Tổng thống Trump nhẹ giọng sau khi Trung Quốc chịu nhượng bộ

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa tuyên bố ông có thể không áp đặt thêm thuế quan với hàng hóa Trung Quốc sau khi Bắc Kinh gửi cho Mỹ một danh sách các biện pháp mà họ sẽ thực hiện nhằm hóa giải căng thẳng thương mại.

“Chúng tôi có thể không đánh thuế nữa. Trung Quốc muốn thỏa thuận nhưng vẫn có 4 đến 5 điều quan trọng chưa được nhắc tới trong danh sách 142 biện pháp mà Trung Quốc đề xuất thực hiện. Họ gửi cho chúng tôi một danh sách dài nhưng tôi vẫn chưa chấp nhận. Có lẽ Mỹ cũng sẽ phản hồi với họ”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào hôm 16-11.

Mỹ đã áp đặt thuế quan lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhằm buộc Bắc Kinh phải thay đổi trong chính sách thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và mở cửa thị trường nội địa.

ảnh 1

Tổng thống Trump có thể ngừng đánh thuế thêm hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Trump có kế hoạch gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thương đỉnh G20 vào ngày 30-11. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng, có rất ít khả năng 2 nhà lãnh đạo sẽ thống nhất được về một thỏa thuận giảm thiểu căng thẳng thương mại ngay trong lần gặp mặt này.

Theo hãng tin Reuters, 142 các biện pháp mà Trung Quốc nhắc tới trong văn bản gửi đến Mỹ chia làm 3 loại, đó là các vấn đề mà Trung Quốc sẵn sàng thương lượng, các vấn đề đã thực hiện và các vấn đề nằm ngoài khả năng.

Trước đó, Mỹ đã khẳng định sẽ không nối lại đàm phán về một thỏa thuận thương mại cho tới khi nhìn thấy sự thay đổi đáng kể từ Trung Quốc theo yêu cầu của họ.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trung Hiếu

Tôi thích tổng thống Donald Trump. Từ lúc ông Trump nắm giữ quyền tổng thống, các nguyên thủ nhưng quốc gia đối đầu nước Mỹ đều phải nhức đầu với ông ấy Dưới thời Obama, quân đội của Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân đối lập làm liên lụy tới dân thường, Obama chỉ cảnh cáo còn Trump thì ngay lập tức có tên lửa "đẹp và thông minh" bay vào Syria. Đến giờ quân của Assad đánh tới đâu cũng e ngại một vụ tấn công hóa học bất ngờ xảy ra. Iran đã bị ông Trump cấm vận, Nga, Trung Quốc cũng điên đầu với ông.

Cùng chuyên mục
Top