Tổng thống Trump: Nga, Syria hãy dừng ném bom Idlib ngay đi!

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-6-2019 lên tiếng kêu gọi Nga, Syria ngừng ném bom lãnh thổ của tỉnh Idlib ở Syria.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi đã nhận được thông tin rằng, Nga, Syria và ở mức độ ít hơn là Iran đang ném bom xuống Idlib - một trong những tỉnh ‘nóng’ ở Syria, và sát hại một cách bừa bãi nhiều thường dân vô tội. Thế giới đang dõi theo cuộc tàn sát này. Vậy mục đích là gì và điều đó sẽ đem lại cho bạn những gì? Hãy dừng lại ngay đi!", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 2-6 chỉ ít phút trước khi ông lên đường tới thăm Vương quốc Anh.

Kể từ tối ngày 21-5, các tay súng của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã sử dụng hệ thống phóng tên lửa đa nòng và xe bom tự sát để tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn ở phía nam của khu vực tránh leo thang Idlib nhằm vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA).

Theo quyết định của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ - những người bảo đảm cho lệnh ngừng bắn Syria - bốn khu vực xuống thang đã được thiết lập ở quốc gia Trung Đông này vào tháng 5-2017, bao gồm tỉnh Idlib, một số khu vực lân cận ở các tỉnh Latakia, Hama và Aleppo, Đông Ghouta, cũng như một số khu vực ở các tỉnh Daraa và al-Quneitra thuộc miền nam Syria.

Damascus nắm quyền kiểm soát ba khu vực vào năm 2014, ngoại khu vực thứ tư, bao gồm tỉnh Idlib và một số khu vực của các tỉnh Latakia, Hama và Aleppo, hiện vẫn do HTS kiểm soát.

Vào ngày 18-5, lực lượng chính phủ Syria đã đơn phương ngừng bắn trong khu vực nhưng phiến quân vẫn tiếp tục tấn công các vị trí của SAA.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top