Tổng thống Trump: Nga muốn viện trợ kinh tế của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khẳng định Nga đã bày tỏ nguyện vọng nhận được viện trợ kinh tế từ Mỹ bất chấp việc hai nước có những đối đầu trong chính trị.

“Tôi đã có cuộc gặp mặt tuyệt vời với Tổng thống Putin. Tôi nói về mọi thứ và Nga muốn sự giúp đỡ của chúng ta về mặt kinh tế. Chúng ta đã tạo ra được sự giàu có như ngày nay và tôi đã làm một công việc quá tuyệt vời. Nga cũng muốn được hợp tác, tất cả mọi người đều muốn sự giúp đỡ của Mỹ”, Tổng thống Trump nói trước đám đông người ủng hộ ở Illinois vào hôm 27-10.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1-2017, Tổng thống Trump đã gặp ông Putin một vài lần ở các sự kiện quốc tế và có một hội nghị thượng đỉnh vào hồi tháng 7-2018.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã trở nên tồi tệ kể từ năm 2014 từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

ảnh 1

Tổng thống Trump nói Nga đề nghị được Mỹ giúp đỡ trong kinh tế

Tuy nhiên, theo một khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Nga vào tháng 4, hầu hết các công ty Mỹ vẫn tỏ ra lạc quan về công việc kinh doanh ở Nga bất chấp các lệnh trừng phạt.

Vào hôm 25-10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng khẳng định quan hệ kinh tế giữa Nga và Mỹ đang tốt hơn nhiều người nghĩ với sự tăng trưởng trong nhiều ngành nghề như hàng không, dược phẩm... bất chấp căng thẳng chính trị giữa hai nước.

Vào tháng 8-2018, hãng đánh giá tín dụng Fitch cho biết, kinh tế Nga đã thích nghi tốt với lệnh trừng phạt mới của Mỹ công bố vào tháng 4 và dự đoán GDP của nước này sẽ tăng trưởng 1,8% vào năm 2018 và 1,9% trong năm 2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top