Tổng thống Trump: Mỹ sẽ chuyển quân tại Đức sang Ba Lan, ngăn mối đe dọa từ Nga

0 Hoàng Nguyễn (Theo The Hill)
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24-6 cho biết, sẽ chuyển một phần lính Mỹ tại Đức sang Ba Lan, nhằm ngăn chặn mối đe dọa của Nga đối với tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda

“Chúng tôi đang giảm lực lượng ở Đức. Một số lính sẽ về nhà, một số sẽ đi đến những nơi khác. Ba Lan sẽ là một trong những nơi đó ở châu Âu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 24-6.

Ông Trump đồng thời nhấn mạnh rằng, việc Mỹ chuyển quân sang Ba Lan cũng gửi tín hiệu mạnh mẽ để ngăn chặn các nguy cơ đe dọa của Nga đối với NATO.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp, cả ông Trump và ông Duda đều không đề cập đến việc sẽ có thêm bao nhiêu quân Mỹ  tới Ba Lan. Theo thỏa thuận được công bố vào năm ngoái, Mỹ tuyên bố sẽ cử thêm khoảng 1.000 quân tới Ba Lan.

Ông Trump cũng cho biết, lý do Mỹ quyết tâm cắt giảm số lượng binh sĩ ở Đức từ khoảng 35.000 xuống còn 25.000 là vì Đức không đạt được các mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO. Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, không giống như Đức, Ba Lan là một trong 8 thành viên đạt mục tiêu cam kết của NATO - chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Tổng thống Mỹ nhiều lần chỉ trích Đức về đóng góp của nước này cho ngân sách quốc phòng của NATO. Theo ông Trump, Mỹ không có lý do để bảo vệ Đức khi nước này không chi đủ ngân sách cam kết cho khối.

Đây là chuyến thăm thứ ba của Tổng thống Duda đến Washington kể từ khi ông Trump nhậm chức, và là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia tới Nhà Trắng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước Mỹ.

Phái đoàn của Mỹ và Ba Lan được kiểm tra y tế trước khi lãnh đạo hai nước gặp nhau trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, không có quan chức nào đeo khẩu trang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top