Tổng thống Trump muốn tăng gấp 10 lần số vũ khí hạt nhân của Mỹ?

0 Đặng Vũ (Theo NBC)
ANTD.VN - NBC loan tin: Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói muốn tăng số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ lên gấp 10 lần so với con số hiện nay, tức là tương đương thời điểm trước khi Mỹ kí hiệp định chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) với Liên-xô vào năm 1968.

Hãng tin NBC dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, vào cuộc họp hồi tháng 7, khi Tổng thống Trump xem biểu đồ cho thấy số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ liên tục giảm kể từ khi tham gia hiệp ước NPT vào năm 1968, ông đã yêu cầu tăng gấp 10 lần quy mô số lượng vũ khí hạt nhân Mỹ đang có.

Mỹ từng có 31.255 đầu đạn hạt nhân vào năm 1967, một năm trước khi kí hiệp ước NPT với Nga và Anh. Đến nay, con số này đã được giảm xuống còn 4.000, trong đó khoảng 1.700 đầu đạn được triển khai lên các phương tiện phóng.

ảnh 1

Tổng thống Trump phủ nhận việc muốn tăng gấp 10 lần số vũ khí hạt nhân

Cuộc họp trên có sự góp mặt của các quan chức hàng đầu như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford, Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson.

Giới chức Mỹ còn tiết lộ, khi cuộc họp kết thúc và ông Trump đã rời đi, Ngoại trưởng Tillerson đã gọi tổng thống là một “kẻ thiếu hiểu biết”.

Phản hồi với thông tin từ NBC, Tổng thống Trump đã gọi đó là "sự giả mạo và tưởng tượng". Ông cũng không tin việc Ngoại trưởng Tillerson đã chế diễu ông như những gì báo chí đang đồn thổi.

Các chuyên gia về kiểm soát vũ khí cho rằng, nếu Mỹ tăng cường sản xuất đầu đạn hạt nhân, điều này sẽ khiến Nga có hành động tương tự, cùng với đó là sự ganh đua của cả Trung Quốc và thúc đẩy nhiều quốc gia khác sở hữu vũ khí hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top