Tổng thống Trump muốn ngừng cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra trái phép ở Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ ý định ngừng luật cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Mỹ nếu có bố mẹ là người nhập cư trái phép hoặc không cư trú tại Mỹ.

“Chúng ta là đất nước duy nhất trên thế giới cho phép người nước ngoài đến đây và sinh con, đứa trẻ vì thế ngay lập tức trở thành công dân Mỹ với đầy đủ quyền lợi trong suốt 85 năm. Đó là điều lố bịch và cần chấm dứt”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn vào hôm 30-10.

Ở Mỹ, quyền công dân của trẻ em sinh ra được đảm bảo bởi hiến pháp sửa đổi lần thứ 14.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại cho biết, ông đã trao đổi với các cố vấn pháp lý của Nhà Trắng và nhận ra rằng, ông không cần sự đồng ý của quốc hội để thay đổi quy định trên mà có thể ban hành ngay một sắc lệnh hành pháp. Ông Trump khẳng định, việc soạn thảo sắc lệnh đang được tiến hành và sẽ sớm trở thành hiện thực.

ảnh 1

Tổng thống Trump khẳng định có thể dễ dàng chấm dứt việc trao quyền công dân cho những đứa trẻ được sinh ra bởi bố mẹ là người nhập cư trái phép

Từ năm 2005, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Mỹ từng đưa ra dự thảo chấm dứt việc trao quyền công dân cho trẻ em sinh ra tại Mỹ nếu có bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, đề xuất này không có tiến triển tốt, ngay cả khi hạ viện và thượng viện Mỹ được kiểm soát bởi Đảng Cộng hòa.

Nếu Tổng thống Trump thực sự ban bố sắc lệnh hành pháp về vấn đề này, tòa án Mỹ có thể tuyên bố ngăn chặn và châm ngòi cho một cuộc chiến pháp lý, cũng như cách lý giải của hiến pháp Mỹ sửa đổi lần thứ 14 về vấn đề này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top