Tổng thống Trump muốn Australia cùng diễn tập tự do hàng hải ở Biển Đông

0 Trần Biên (Theo AFR/Maritime-Executive)
ANTD.VN - Trong cuộc họp với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ý mong muốn Australia cùng tham gia diễn tập tự do hàng hải trên Biển Đông.

“Chúng tôi muốn Australia tham gia cuộc diễn tập tự do hàng hải trên Biển Đông, và tôi nghĩ Australia cũng muốn chúng tôi tiếp tục tham gia”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc đàm phán thương mại và an ninh với Thủ tướng Australia Malcolm và Thủ tướng Anh Theresa May hôm 24-2 vừa qua.

Một tuyên bố từ Nhà Trắng dẫn lời Thủ tướng Australia Malcolm bày tỏ “mối quan tâm đặc biệt” về tình hình ở Biển Đông, và ông Malcolm cũng không loại trừ khả năng cho hải quân diễn tập tự do hàng hải cùng các quốc gia khác ở khu vực này.

“Như quý vị đã biết, Australia bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không trên khắp thế giới”, Thủ tướng Malcolm cho biết. Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia bà Julie Bishop hồi tuần trước cho biết, các tàu chiến Mỹ đóng quân tại thành phố Darwin có thể thực hiện diễn tập tự do hàng hải từ địa điểm này. 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát tự do hàng hải trên Biển Đông trong thời gian qua, đảm bảo an ninh cho các hoạt động thương mại hàng hải tại khu vực này. Chính điều đó đã làm Bắc Kinh tức giận trước những cuộc diễn tập tương tự của Mỹ cùng các đồng minh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top