Tổng thống Trump lung lạc quân đội Venezuela, Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ

0 Tuệ Minh (Theo Globalnews.ca)
ANTD.VN -Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 18/2 đã cảnh báo các thành viên của quân đội Venezuela, những người vẫn trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro rằng họ đang mạo hiểm tương lai và cuộc sống của họ, đồng thời kêu gọi cho phép viện trợ nhân đạo của Mỹ vào Venezuela.

Khi tuyên bố với đám đông cổ vũ chủ yếu là người nhập cư Venezuela và Cuba ở Miami (Mỹ), ông Trump nói nếu quân đội Venezuela tiếp tục hỗ trợ ông Maduro, họ sẽ thấy không có lối thoát dễ dàng và họ sẽ mất tất cả.

ảnh 1

Ông Trump đề nghị ủng hộ mạnh mẽ cho nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người mà Hoa Kỳ và một số nước đã công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela. Nhưng Tổng thống Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc và kiểm soát các tổ chức nhà nước Venezuela, bao gồm cả vấn đề an ninh.

Ông Trump cảnh báo các lực lượng vũ trang Venezuela không làm hại ông Guaido hoặc các chính trị gia đối lập khác, kêu gọi họ chấp nhận lời đề nghị ân xá của lãnh đạo Quốc hội và yêu cầu họ cho phép thực phẩm, thuốc men và các vật tư khác vào Venezuela.

Hoa Kỳ đã gửi hàng tấn hàng viện trợ tới Venezuela, đang đóng ở biên giới Colombia, nhưng chính quyền của Tổng thống Maduro đã từ chối cho phép hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela. Tổng thống Maduro lệnh cho quân đội chặn cầu biên giới giữa Venezuela và Colombia, không cho đưa hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela. Nhà lãnh đạo Maduro cáo buộc việc cung cấp hàng viện trợ là vỏ bọc cho "cuộc xâm lược quân sự có tính toán" của Mỹ.

Sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao Venezuela, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ đã khiến quốc gia Nam Mỹ này tổn thất hàng chục tỷ USD thông qua các biện pháp trừng phạt, trong khi cung cấp những thực phẩm kém chất lượng dưới dạng viện trợ nhân đạo.

Phát biểu tại một sự kiện ở thị trấn Ciudad Bolivar, miền Đông Nam Venezuela, Tổng thống Maduro nêu rõ đây là "cái bẫy vụng về" của Mỹ. Tổng thống Maduro cũng chỉ trích thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là "con rối" của Mỹ và hành động thách thức chính quyền của ông này là "phản quốc".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top