Tổng thống Trump lập lực lượng không gian vũ trụ vì lo sợ Nga, Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Vào tháng 6, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị kế hoạch thành lập Lực lượng không gian vũ trụ như quân chủng thứ 6 của lực lượng vũ trang Mỹ.

Phát biểu tại đám đông người ủng hộ tại Kentucky vào hôm 13-10, Tổng thống Trump đã cho biết lý do ông thành lập lực lượng không gian vũ trụ là do các đối thủ xứng tầm của Mỹ hiện nay đều đã bắt đầu tập trung vào lĩnh vực này.

“Trung Quốc và Nga đều đã có sự khởi đầu nhưng chúng ta có những con người tuyệt vời nhất thế giới, tạo ra những thiết bị tốt nhất thế giới như tên lửa, xe tăng và tàu biển”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

ảnh 1

Tổng thống Trump lo ngại hoạt động của Nga và Trung Quốc ngoài không gian

Khi tuyên bố ý định thành lập lực lượng không gian vũ trụ, lãnh đạo Mỹ chỉ nhắc đến những tham vọng khám phá và chinh phục không gian vũ trụ, tuy nhiên, những tuyên bố sau đó của Bộ Quốc phòng Mỹ lại khẳng định, không gian vũ trụ là một “môi trường chiến tranh đầy tính cạnh tranh” và Mỹ phải thích ứng với thực tế này.

Trước đây, Nga cũng có lực lượng không gian vũ trụ như một nhánh của quân đội, tuy nhiên, nó đã được sáp nhập với không quân để trở thành lực lượng hàng không vũ trụ Nga từ năm 2015.

Không quân Mỹ ước tính ngân sách cho quân chủng không gian vũ trụ trong 12 tháng đầu sẽ là khoảng 3 tỷ USD và cần 10 tỷ USD trong 4 năm tiếp theo. Quân số của lực lượng này cũng có thể sẽ lên tới hơn 13.000 người.

Phần lớn những người chỉ trích ý tưởng thành lập lực lượng không gian vũ trụ cho rằng, đây là việc làm tốn kém và tạo ra những chi phí không cần thiết khi nó hoàn toàn có thể duy trì như một bộ phận của không quân Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top