Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới trừng phạt Venezuela sau khi ông Nicolas Maduro tái đắc cử

0 Hoàng Tiến (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngày 21-5, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm hạn chế khả năng thanh lý tài sản công của Chính phủ Venezuela, đồng thời công bố các hạn chế tài chính mới tiếp tục cô lập chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Sắc lệnh trên của Mỹ được đưa ra sau khi Hội đồng bầu cử Venezuela ngày 20-5 tuyên bố ông Nicolas Maduro tái đắc cử Tổng thống nước này.

Theo thông báo, Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngăn chặn việc Chính phủ Venezuela bán các tài sản công để đổi lấy các khoản lại quả.

Nhà Trắng nêu rõ, sắc lệnh của Tổng thống Trump sẽ hạn chế khả năng của chính quyền Maduro thanh lý các tài sản công với giá bèo bọt, gây tổn hại cho người dân Venezuela. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh trừng phạt mới nhằm vào chính phủ Venezuela

Lệnh trừng phạt này của Mỹ đưa ra cùng với thời điểm 6 quốc gia tại hội nghị G20 tại Buenos Aires (Argentina) ra tuyên bố chung không thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống ngày 20-5 tại Venezuela.

Đó là 6 nước Argentina, Canada, Úc, Mexico, Chile và Mỹ đã tuyên bố chung không thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống ngày 20-5 tại Venezuela. 

Chile không phải thành viên của nhóm G20 nhưng được nước chủ nhà luân phiên Argentina mời tham dự hội nghị các ngoại trưởng năm nay.

Cùng với đó Nhóm Lima gồm 14 quốc gia châu Mỹ, từ Canada tới Brazil, cũng đã phát tuyên bố chung không thừa nhận kết quả bầu cử của Venezuela và sẽ hạ mức quan hệ ngoại giao với quốc gia Nam Mỹ.

Sau tuyên bố của Mỹ, Venezuela đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt nhằm vào các giao dịch với quốc gia Nam Mỹ này, nêu rõ những biện pháp này của Washington là "bất hợp pháp".

ảnh 2

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Trong một tuyên bố tại Cung điện Miraflores (Dinh Tổng thống), Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là "điên rồ" và "trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga đã kêu gọi tôn trọng cuộc bầu cử cũng như tiến trình dân chủ của Venezuela, đồng thời chỉ trích những động thái của Mỹ và các cường quốc trong khu vực nhằm can thiệp vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng kêu gọi các bên liên quan tôn trọng quyết định của người dân Venezuela, đồng thời khuyến khích giải quyết bất đồng thông qua các kênh hợp pháp. 

Từ Moskva, Tổng thống Nga Vlaidmir Putin đã gửi lời chúc mừng người đồng cấp Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela. Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết "Tổng thống Nga chúc ông Maduro mạnh khỏe và thành công trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế, xã hội mà đất nước đang phải đối mặt". Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng Venezuela sẽ tổ chức "một cuộc đối thoại quốc gia vì lợi ích của toàn thể người dân".

ảnh 3

Tổng thống Nga Vlaidmir Putin cảnh báo thái độ của Mỹ và nhiều nước khác công khai tuyên bố không thừa nhận kết quả bỏ phiếu tại Venezuela

Moskva cảnh báo thái độ của Mỹ và nhiều nước khác công khai tuyên bố không thừa nhận kết quả bỏ phiếu tại Venezuela tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng lâu dài gây bất ổn trong khu vực, đồng thời tạo tiền lệ nguy hiểm, trong đó tính hợp pháp của cuộc bầu cử bị phụ thuộc vào quan điểm của một số nước đơn lẻ mà không phải lập trường của các quan sát viên quốc tế được mời đến quan sát bầu cử. 

Moskva kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị ở Venezuela cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh Hiến pháp và luật pháp. Chính phủ mới ở Venezuela cần tiến hành đối thoại dân tộc và hòa giải nhằm tìm kiếm những giải pháp tối ưu đảm bảo quyền kinh tế-xã hội và nhu cầu của người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top