Tổng thống Trump kí sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới

0 Đặng Vũ (Theo AP, CNN)
ANTD.VN - Theo hãng tin CNN, Tổng thống Trump đã kí sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 16-3.

Lệnh cấm mới sẽ cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Syria, Iran, Yemen, Libya, Somalia và Sudan. Tuy nhiên, chỉ áp dụng với những người chưa có visa, những người đã xin được visa từ trước vẫn được nhập cảnh như thường.

Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực trong 90 ngày, kể từ 16-3. Đây được cho là nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm tránh những khúc mắc về luật pháp xuất phát từ sắc lệnh cũ.

Sắc lệnh mới cũng đã đưa Iraq khỏi danh sách cấm, sau khi chính quyền Baghdad hứa sẽ hợp tác với Washington trong việc siết chặt quy định cấp visa cho công dân sang Mỹ.

Điều đáng chú ý là lần này Tổng thống Trump không tổ chức một buổi kí sắc lệnh công khai mà thay vào đó, một vài thành viên nội các như Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions sẽ có buổi họp báo để giải thích những vấn đề liên quan đến sắc lệnh này.

ảnh 1

Tổng thống Trump đã ra sắc lệnh mới nhằm hạn chế người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ

Giới chức Mỹ cho biết, dù hình thức và quy mô thay đổi nhưng mục tiêu của sắc lệnh này vẫn là ngăn cản những kẻ khủng bố tiềm năng vào nước Mỹ, trong giai đoạn chính quyền cân nhắc lại cơ chế chấp nhận người tị nạn và cấp visa.

Theo sắc lệnh mới, chính quyền của ông Trump sẽ ngừng toàn bộ chương trình hỗ trợ người tị nạn trong 120 ngày, tuy nhiên, những người đã chấp nhận trước đó vẫn sẽ được đến Mỹ như bình thường. Khi lệnh tạm ngừng này hết hạn, số người tị nạn đến Mỹ sẽ không được vượt quá 50.000 người trong năm 2017. Người tị nạn Syria giờ không bị cấm đến Mỹ vĩnh viễn mà sẽ được đối xử như người dân đến từ các nước khác.

Ngoài ra, cũng không có chuyện ưu tiên chấp nhận những người thiểu số theo đạo Thiên chúa đến từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số nói trên, như những thông tin đồn thổi một vài ngày trước đây. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top