Tổng thống Trump khẳng định khủng hoảng Ukraine là do Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Tổng thống Donald Trump tin có thể tìm được tiếng nói chung với Moscow, tuy nhiên, sẽ không thay đỏi suy nghĩ rằng, nguyên nhân gây ra khủng hoảng Ukraine là sự can thiệp của Nga.  

Phát biểu tại hội nghị an ninh Munich, ông  Pence cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục coi Nga là nguyên nhân gây ra khủng hoảng Ukraine ngay cả khi Moscow và Washington tìm được sự thống nhất trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông Pence đưa ra tuyên bố về chính sách ngoại giao của chính quyền mới, trong đó còn yêu cầu Moscow tôn trọng thỏa thuận Minsk, đồng thời giúp giảm thiểu bạo lực tại miền đông Ukraine.

Ông đã khen ngợi sự triển khai quân đội Mỹ đến Ba Lan và các nước Baltic giữa lúc “Nga đang sử dụng vũ lực để vẽ lại các đường biên giới quốc tế”.

ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Mỹ và các nước phương Tây nói chung luôn cáo buộc Nga đã hỗ trợ cho lực lượng li khai miền đông Ukraine để chống lại quân đội chính phủ và đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow từ năm 2014.

Không chỉ ông Pence, nhiều đại diện khác của chính quyền ông Trump như phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer hay đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikkie Haley trước đó đều nhấn mạnh rằng, Moscow phải trả lại bán đảo Crimea và giúp bình ổn tình hình miền đông Ukraine.

Trong bài phát biểu của mình tại Munich, ông Pence còn cố gắng giảm thiểu căng thẳng gần đây với các nước châu Âu bằng việc khẳng định, Mỹ sẽ “đứng cạnh châu Âu ngày hôm nay và tất cả mọi thời điểm”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top