Tổng thống Trump hủy thăm Anh vì không thích tòa nhà đại sứ quán Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ hoãn chuyến công du London vào tháng 2 tới để khánh thành tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở Anh do không muốn ủng hộ công trình này.

“Lí do tôi hủy chuyến đi đến London là vì không thích việc chính quyền Obama di rời đại sứ quán từ địa điểm cũ đến một nơi khác và xây dựng một tòa nhìn như hạt đậu phộng với giá 1,2 tỉ USD. Một thỏa thuận tồi tệ, muốn tôi cắt băng đỏ ư? Không đời nào!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Quyết định xây dựng đại sứ quán mới bên bờ sông Thames trên thực tế được tuyên bố thực hiện từ thời cựu Tổng thống George W. Bush, cùng với đó là bán tòa nhà cũ nằm ở gần quảng trường Grosvenor.

ảnh 1

Tổng thống Trump không thích đại sứ quán mới của Mỹ ở London, Anh

Vào hồi tháng 12-2017, đại sứ Mỹ tại London Woody Johnson vẫn còn khẳng định rằng, tòa nhà mới ở Nine Elms, bên bờ sông Thames là minh chứng cho tầm nhìn toàn cầu của Mỹ trong thế kỉ 21, đó là hướng ngoại thay vì hướng nội, đồng thời ông cũng tỏ ra phấn khích vì Tổng thống Trump sẽ đến đây kỉ niệm lễ khánh thành tòa nhà có kinh phí xây dựng hơn 1 tỉ USD này.

Anh và Mỹ vẫn duy trì một mối quan hệ đồng minh đặc biệt kể từ sau Thế chiến II và điều này ngày càng trở nên quan trọng khi Anh chuẩn bị rời EU vào năm 2019 và muốn đàm phán thêm nhiều thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Thủ tướng Anh Theresa May là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Washington sau khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái, tuy nhiên, giới chức Anh lại nhiều lần chỉ trích các chính sách của ông Trump về vấn đề nhập cư hay chống khủng bố, cụ thể như thị trưởng London Sadiq Khan thậm chí còn khẳng định ông Trump không nên được hoan nghênh ở Anh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top