Tổng thống Trump hẹn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở G20

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, việc thảo luận với Trung Quốc về các vấn đề thương mại đang tiến triển tốt và ông có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.

“Tôi vừa có một cuộc nói chuyện dài và tuyệt vời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi đã nói về rất nhiều vấn đề bao gồm việc tập trung vào thương mại. Những cuộc thảo luận đang tiến triển tốt đẹp cận kề cuộc gặp sắp diễn ra ở hội nghị G20. Cả vấn đề Triều Tiên cũng được thảo luận vô cùng suôn sẻ”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 1-11.

Trước đó, tờ SCMP đã đưa tin, cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 29-11, một ngày trước khi hội nghị G20 bắt đầu. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo trong gần một năm qua.

ảnh 1

Tổng thống Trump mong chờ cuộc gặp với ông Tập Cận Bình ở G20

Trung Quốc và Mỹ đang đối đầu nảy lửa trong lĩnh vực thương mại. Tổng thống Trump đã đe dọa áp đặt thuế quan lên toàn bộ 500 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thay đổi các chính sách về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, tài trợ thương mại và mở cửa thị trường nội địa.

Tính đến nay, Mỹ đã áp mức thuế khổng lồ lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đáp trả lần lượt bằng hai gói thuế trị giá 50 và 60 tỷ USD nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Vào đầu ngày 1-11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nói với một nhóm các chính khách Mỹ rằng, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ có thể vượt qua những sự khác biệt và về lại quỹ đạo nếu cả hai cùng tôn trọng nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top