Tổng thống Trump "dọa" sẽ sa thải Chủ tịch FED

0 Trang Vũ (Theo Sputnik News)
ANTD.VN - Dựa theo các nguồn tin thân cận, hãng truyền thông Bloomberg cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng ông có đủ quyền hành để cách chức Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) của ông Jerome Powell.

Hãng truyền thông Bloomberg mới đây đã trích dẫn các nguồn tin cho biết ông chủ Nhà trắng cho rằng có thể “hạ bệ” bất cứ lúc nào ông Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đương nhiệm, người được đích thân ông bổ nhiệm vào tháng 11 năm 2017, nhưng hiện tại ngài Tổng thống chưa có kế hoạch làm việc này. Hồi đầu năm, ông Trump cũng đã  yêu cầu các quan chức Nhà Trắng tìm kiếm và lựa chọn ứng cử viên thích hợp để thay thế ông Powell.

ảnh 1

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell

Thông tin xuất hiện ngay sau khi ông Powell tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục cương vị của mình cho đến hết nhiệm kỳ 4 năm, bất chấp việc ông Trump liên tục chỉ trích các chính sách hiện tại của FED.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã phản đối việc FED duy trì lãi suất cao khiến đồng đô la gặp bất lợi so với đồng euro và các loại tiền tệ khác trên thế giới.

Vào ngày 4 tháng 6, ông Powell cho biết, Ngân hàng Trung ương Mỹ đang theo dõi các tác động của sự phát triển thương mại toàn cầu và sẵn sàng thực hiện các bước đi cần thiết để giảm bớt các tác hại nào mà cuộc chiến tranh chấp thuế quan đang diễn ra có thể mang đến cho nền kinh tế. Ông Powell không tham chiếu trực tiếp đến vấn đề lãi suất, nhưng ý kiến của ông được cắt nghĩa là FED có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình nếu chiến tranh thương mại làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Thị trường mở Liên bang của FED (FOMC) đã tuyên bố sẽ duy trì biên độ lãi suất của Mỹ trong khoảng 2,25-2,5%. FOMC giải thích rằng, một thị trường việc làm mạnh, tăng trưởng kinh tế mở rộng bền vững và lạm phát đạt gần đến mức 2% là mục tiêu có thể thực hiện được.

Trước những bất ổn và áp lực lạm phát ngầm, FOMC cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ ảnh hưởng của thông tin đến triển vọng kinh tế và sẽ có hành động phù hợp để duy trì một thị trường việc làm mạnh, sự tăng trưởng kinh tế mở rộng bền vững và lạm phát đến gần mục tiêu mà FED đưa ra.

Quyết định của FED đưa ra sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi phát đi tín hiệu về việc giảm lãi suất cho khu vực đồng tiền chung Châu Âu euro. Ngay sau đó, ông Trump đã cáo buộc ông Draghi thao túng tiền tệ.

Vào tháng 6 năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố áp mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc nhằm cân bằng thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Kể từ đó liên tục diễn ra các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên.Trước tình hình đó, ông Powell đã báo cáo rằng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã nhiều lần phàn nàn với các quan chức FED về sự “phân nhánh tiêu cực” trong chính sách thuế quan của  ông Trump.

Và bất chấp những “bất đồng” và “chỉ trích”, ông Jerome  Powell tuyên bố sẽ không từ chức, kể cả khi Tổng thống Trump yêu cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top