Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không có ngân sách xây tường biên giới

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa đóng cửa chính quyền liên bang nếu quốc hội Mỹ không cấp ngân sách 5 tỉ USD để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Trong cuộc trả lời phòng vấn với tờ Politico vào hôm 27-11, Tổng thống Trump cho biết 5 tỉ USD là chi phí cho việc xây dựng bức tường, còn thêm nhiều chi phí sẽ cần thiết để trang bị những biện pháp an ninh khác.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ, đồng thời khẳng định nếu quốc hội không cấp phép, ông sẽ điều thêm quân đội đến xây dựng hàng rào thép gai ở biên giới với Mexico.

ảnh 1

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ phải đóng cửa lần nữa

Các nhà lập pháp Mỹ sẽ cần thông qua đạo luật ngân sách mới vào hôm 7-12 để cấp kinh phí hoạt động cho nhiều cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ An ninh Nội địa, vốn có trách nhiệm bảo vệ biên giới và giải quyết vấn đề nhập cư.

Tổng thống Trump chưa từng đóng cửa chính phủ do bất đồng với quốc hội về vấn đề bức tường biên giới nhưng trước việc Đảng Cộng hòa đã để mất kiểm soát hạ viện, nhiều khả năng lần nay lãnh đạo Mỹ sẽ cương quyết hơn trong lời đe dọa của mình.

Phe Đảng Dân chủ thường xuyên bày tỏ sự phản đối với bức tường dọc biên giới của Tổng thống Trump nhưng lại ủng hộ việc thắt chặt an ninh tại đây.

Vào hôm 27-11, Tổng thống Trump cũng cho biết, ông sẽ làm việc với quốc hội về việc cải tổ chính sách nhập cư nhằm giải quyết 700.000 người nhập cảnh trái phép vào Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top