Tổng thống Trump đề xuất châu Âu nhận lại chiến binh IS để xét xử - Đan Mạch từ chối

0 Thành Hiệp (Theo AMN)
ANTD.VN - Ngày 17-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các nước đồng minh châu Âu đưa 800 chiến binh Daesh bị bắt giữ ở Syria về xét xử trước tòa án quốc gia. Đan Mạch khẳng định sẽ không tiếp nhận, trong khi Đức đồng ý "nửa vời".

Ngày 17-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU) đưa 800 chiến binh Daesh bị bắt giữ ở Syria về xét xử trước tòa án quốc gia. 

ảnh 1

Châu Âu từ chối đề xuất của Mỹ đưa chiến binh Daesh (người nước ngoài tham gia lực lượng IS) trở về Syria

Hãng tin DPA trích lời đại diện Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen cho biết, Copenhagen sẽ không đưa chiến binh Daesh ra tòa án quốc tế tại Đan Mạch.

Ông Rasmussen khẳng định: "Chúng ta đang đối mặt với những con người nguy hiểm nhất thế giới. Chúng tôi sẽ không cho phép họ vào Đan Mạch", và cho rằng quyết định của ông Trump còn quá sớm và tình hình ở Syria chưa thực sự ổn định.

Đồng tình với ý kiến của Đan Mạch, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho rằng: "Về nguyên tắc, tất cả người dân Đức và những người bị tình nghi là chiến binh Daesh có quyền trở lại Đức", tuy nhiên với điều kiện lãnh sự có thể tiếp cận được đối tượng này.

Trong khi đó, đầu tháng 1-2019, Pháp đã chấp thuận ít nhất 130 chiến binh Daesh hồi huơng, hiện đang bị giam giữ phía đông bắc Syria bởi lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, nhưng khẳng định tất cả những chiến binh đó sẽ phải "đứng trước vành móng ngựa".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top