Tổng thống Trump: Cuộc gặp với ông Kim Jong-un có khả năng không diễn ra vào tháng 6

0 Hoàng Tiến (Theo CNBC)
ANTD.VN -Ngày 22-5, Trả lời báo giới trước cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Trump cho biết,  nhiều khả năng cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không diễn ra trong tháng 6-2018. Theo ông Trump, Nhà Trắng vẫn đang tiến hành công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng dời cuộc gặp sang thời điểm khác hoặc thậm chí hủy bỏ, nếu như không đạt được một số điều kiện nhất định.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể hủy bỏ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un 

Theo ông Trump, Nhà Trắng vẫn đang tiến hành công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng dời cuộc gặp sang thời điểm khác hoặc thậm chí hủy bỏ, nếu như không đạt được một số điều kiện nhất định. Tổng thống Trump nhấn mạnh, một trong những điều kiện để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, đó là Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Ngoài ra, Tổng thống Trump khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  hoàn toàn nghiêm túc về vấn đề phi hạt nhân hoá.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump sẽ giúp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới diễn ra thành công tốt đẹp, chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cho rằng cuộc gặp sẽ giúp đảm bảo an ninh cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ngày 22-5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp một số quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ và kêu gọi tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

ảnh 2

Tổng thống Hàn Quốc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton (trái)

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tham dự cuộc gặp này có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton. Tổng thống Moon Jae-in đã chúc mừng hai quan chức này nhân dịp họ vừa nhậm chức vào tháng 4 vừa qua.

Thông báo của Nhà Xanh nêu rõ, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đánh giá cao các quan chức đối ngoại và an ninh của Mỹ - những người đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào tháng tới, và đề nghị họ đẩy mạnh các nỗ lực để đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh này được tổ chức thành công.

Tổng thống Moon Jae-in đã tới Washington hôm 21-5, bắt đầu chuyến thăm Mỹ trong 2 ngày. Theo kế hoạch, ông sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Tổng thống Trump trong ngày 22-5, thảo luận về những chiến lược liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top