Tổng thống Trump coi cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin là "dễ dàng nhất"

0 Hoàng Tiến (Theo ABC NEWS)
ANTD.VN -Ngày 10-7-2018, phát biểu trước khi lên Không lực 1 tới Brussels tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, cuộc gặp của ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể dễ dàng hơn với những đồng minh châu Âu.

Khi đề cập tới hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Nga tại Helsinki vào ngày 16-7, Tổng thống Trump nêu rõ: "Thành thực mà nói ông Putin có thể dễ gặp nhất trong số họ".

Ngoài ra, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không thể khẳng định liệu người đồng cấp Nga Vladimir Putin là bạn hay thù, song cho rằng ông ấy là một đối thủ cạnh tranh.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 Hamburg, ngày 7-7-2017

Tổng thống đã từ chối bình luận về Nga, đối thủ lâu năm của Mỹ, trong khi lại đưa ra nhiều lời chỉ trích đối với các đồng minh châu Âu. Tổng thống đưa ra nhiều quan điểm sâu sắc về vị thế của Mỹ trong thương mại. Ông cũng nhắc lại những phàn nàn về việc bất bình đẳng trong chia sẻ gánh nặng giữa các đối tác NATO.

“Chúng tôi đang bị Liên minh châu Âu lợi dụng. Chúng tôi đã mất 151 tỷ USD trong năm ngoái về giao dịch. Và trên hết, chúng tôi đã chi ít nhất 70% cho ngân sách NATO. Và thẳng thắn mà nói NATO giúp các thành viên khác nhiều hơn giúp nước Mỹ”, ông nói.

Tổng thống cũng phát đi quan điểm của mình trên tweet trước khi rời Mỹ đi châu Âu, ông cho biết những đóng góp không cân xứng của Mỹ đối với NATO là "không công bằng" đối với người nộp thuế ở Mỹ.

Sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, ông chủ Nhà Trắng sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Vương quốc Anh với tư cách tổng thống vào thời điểm Thủ tướng Theresa May đang đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ.

Khi được hỏi về tình hình chính trị đang rối ren tại Anh, tổng thống Trump từ chối đưa ra quan điểm về tình hình nội bộ nước đồng minh này. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu bà May có nên duy trì quyền lực nữa không. Tổng thống Mỹ trả lời: “Tuỳ thuộc vào người dân. Tôi có mối quan hệ tốt đẹp với bà ấy. Điều đó chắc chắn tùy thuộc vào mọi người, không phải với tôi”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top