Tổng thống Trump chuẩn bị công bố học thuyết hạt nhân mới

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là chuẩn bị công bố một học thuyết hạt nhân mới, trong đó kết hợp nhiều trường hợp cho phép sử dụng loại vũ khí này, đồng thời chỉ đạo phát triển các đầu đạn với sức công phá nhỏ và đơn giản hơn.

Học thuyết hạt nhân mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ được công bố khi Tổng thống Trump có bài diễn văn trước đông đảo người dân vào cuối tháng 1 này.

Đây là sự thay đổi học thuyết hạt nhân đầu tiên của Mỹ trong vòng 8 năm qua với nội dung nhiều khả năng sẽ mở rộng các trường hợp quân đội được sử dụng vũ khí hạt nhân. Dưới học thuyết mới, ngay cả một vụ tấn công bằng vũ khí thông thường nhưng gây tổn thất nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng của Mỹ cũng có thể bị đáp trả bởi vũ khí hạt nhân.

ảnh 1

Tổng thống Trump thay đổi cách Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân

Chính quyền Trump được cho là cũng muốn phát triển các loại đầu đạn mới. Một trong số đó sẽ được triển khai lên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident D5 nhưng có sức sát thương nhỏ hơn. Một loại khác có thể là tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm.

Mỹ cho rằng, một loại vũ khí hạt nhân với mức công phá nhỏ sẽ thích hợp trong trường hợp nó buộc phải sử dụng để chống lại Nga khi có xung đột tại châu Âu. Điều này sẽ khiến Mỹ đỡ phải đắn đo trong việc dùng một loại vũ khí hạt nhân cấp chiến lược với sức công phá cực lớn như hiện nay.

Theo nhiều nguồn tin, sự phát triển vũ khí hạt nhân siêu thanh và việc đảm bảo không dùng vũ khí hạt nhân để tấn công vào các nước không có vũ khí hạt nhân cũng được đề xuất trong học thuyết mới nhưng sau đó điều này đã bị loại bỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top