Tổng thống Trump chỉ trích WTO bất công với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo JPost)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa có hành động chống lại Tổ chức thương mại thế giới (WTO) sau khi nhiều hãng truyền thông đưa tin việc ông muốn rút Mỹ ra khỏi tổ chức này.

“WTO đang đối xử với Mỹ rất tệ và tôi hy vọng họ sẽ thay đổi điều đó. Họ đã đối xử không tốt với chúng tôi nhiều năm qua và đó là lý do Mỹ có những thiệt thòi to lớn. Chúng tôi không có kế hoạch gì lúc này nhưng nếu họ không đối xử hợp lý hơn, Mỹ buộc phải làm điều gì đó”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào hôm 2-7.

Cách đây ít ngày, hãng thông tấn Axios đưa tin Tổng thống Trump đã ra lệnh chuẩn bị các quy trình để rút Mỹ khỏi WTO, tuy nhiên, điều này ngay lập lức bị phủ nhận bởi Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin.

ảnh 1

Tổng thống Trump không hài lòng với hoạt động của WTO

“WTO biết sự cải tổ là cần thiết. Tôi nghĩ đang có sự nâng cấp và đồng bộ hoạt động. Chúng tôi sẽ xem điều đó đi đến đâu và vẫn còn quá sớm để nói về việc Mỹ rút khỏi tổ chức này”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay.

Tổng thống Trump đã có quan điểm vô cùng cứng rắn trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và các nước trên thế giới. Ông đã rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chỉ một vài ngày sau khi nhậm chức, cùng với đó là bắt đầu đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để mang lại nhiều lợi ích hơn cho Mỹ.

Gần đây, Tổng thống Trump còn liên tiếp áp mức thuế quan mới cho nhiều mặt hàng của Trung Quốc, cùng nhiều quốc gia khác để cân bằng lại cán cân thương mại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top