Tổng thống Trump chỉ trích thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May

0 Đặng Vũ (Theo)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng chỉ trích thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May do nó ảnh hưởng đến khả năng thương lượng một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong bình luận đầu tiên về thỏa thuận Brexit, Tổng thống Trump đã gọi đây là giao kèo tốt cho EU chứ không phải cho Anh.

“Với thỏa thuận này, Anh sẽ không thể đàm phán thương mại với Mỹ và tôi không nghĩ họ thích điều đó. Đây là điều vô cùng tiêu cực của thỏa thuận này”, Tổng thống Trump nhận định, đồng thời khuyên Thủ tướng May nên đàm phán lại.

ảnh 1

Tổng thống Trump không hài lỏng với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May được dự đoán nhiều khả năng sẽ không thể vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại quốc hội Anh vào ngày 11-12 tới do nó đang bị chỉ trích bởi chính các thành viên Đảng Bảo thủ. Nội các của Thủ tướng May cũng từ chức hàng loạt để phản đối thỏa thuận này.

Dự thảo thỏa thuận Brexit bao gồm điều khoản thiết lập mạng lưới an ninh nhằm tránh tái lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland.

Vương quốc Anh sẽ ở lại trong liên minh thuế quan với EU và quy chế đặc biệt cũng sẽ được quy định thêm cho Bắc Ireland trước khi Anh và EU kết thúc giai đoạn thảo luận về mối quan hệ thương mại.

Tuy nhiên, chính điều này lại vấp phải sự phản đối từ nhiều chính trị gia Anh do cho rằng, nó ảnh hưởng đến chủ quyền toàn vẹn của Anh và không đúng với tinh thần đưa nước Anh độc lập với EU.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top