Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ Thủ tướng Canada, dọa đánh thuế ô-tô

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa từ chối ủng hộ tuyên bố chung của G7 về vấn đề giảm thuế quan, đồng thời chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau về những “tuyên bố sai sự thật”.

Trong buổi họp báo vào hôm 9-6, Thủ tướng Trudeau đã khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả vào tháng 7 tới đối với thuế quan của Mỹ nhằm vào sắt và thép nhập khẩu từ Canada, Mexico và EU: “Người Canada rất lịch sự và hợp lý nhưng chúng tôi sẽ không để bản thân bị áp đặt”.

Để đáp trả, Tổng thống Trump đã đưa ra sự chỉ trích khá mạnh mẽ trên Twitter: “Thủ tướng Canada hành động hời hợt và nhu mì. Ông ấy chỉ tổ chức hợp báo khi tôi đã rời đi và nói “thuế quan của mỹ sự xúc phạm” và “Canada sẽ không bị bắt nạt”. Đó là sự vô căn cứ và yếu ớt. Thuế quan của tôi là sự đáp trả với mức thuế 270% của Canada với lúa mì Mỹ”.

ảnh 1

Canada bất đồng sâu sắc với Mỹ về chính sách thuế quan

Một vài phút sau, ông Trump cũng thay đổi ảnh đại diện trên Twitter của mình từ một bức ảnh chụp chung các lãnh đạo G7 thành bức ảnh bản thân chụp cùng nhiều quân nhân Mỹ ở Atlanta từ hồi tháng 1.

Văn phòng Tổng thống Canada nhanh chóng đưa ra phản hồi khi khẳng định rằng, ông Trudeau không làm bất kì điều gì khiêu khích ông Trump: “Thủ tướng không nói bất kì điều gì mà ông ấy chưa từng nhắc đến trước đây, cả trước công chúng lẫn trong những cuộc đối thoại riêng với Tổng thống Trump. Chính phủ Canada vẫn tập trung vào những thành quả đạt được ở hội nghị thượng đỉnh”.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7, lãnh đạo các nước cũng ra tuyên bố chung về một chính sách thương mại tự do, công bằng và mang lại lợi ích chung, đồng thời chống lại trường phái bảo hộ.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Trump đã chỉ đạo quan chức Mỹ không tuân thủ các nguyên tắc này sau khi người dân và công ty Mỹ bị đánh thuế quá cao từ những nước đối tác, đồng thời cân nhắc áp thuế vào ô-tô đang nhập khẩu ồ ạt vào Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top