Tổng thống Trump chê Saudi Arabia sử dụng vũ khí kém cỏi

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ trích khả năng sử dụng vũ khí thiếu chuyên nghiệp của Saudi Arabia là nguyên nhân dẫn đến vụ ném bom thảm họa vào một chiếc xe buýt trường học tại Yemen vào hồi tháng 8.

Theo Tổng thống Trump, vụ không kích của Saudi Arabia vào một chiếc xe buýt trường học, khiến 40 trẻ em thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương ở thị trấn Dhahyan, miền bắc Yemen vào hôm 9-8, không phải là lỗi của Mỹ.

Bất chấp mảnh bom Mk-82 do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất được tìm thấy tại hiện trường, Tổng thống Trump cho rằng, thảm họa trên diễn ra do khả năng sử dụng vũ khí kém cỏi của Saudi Arabia.

“Tôi nghĩ rằng đây là tình huống vô cùng tồi tệ. Tôi ghét phải nhìn thấy những gì đã diễn ra với chiếc xe buýt và lũ trẻ. Điều đó như một bộ phim kinh dị, tôi không thể tìm được tìm từ nào đủ mạnh để diễn tả cảm xúc khi xem thảm họa này”, ông Trump nhấn mạnh.

ảnh 1

Tổng thống Trump chê bai cách sử dụng vũ khí của Saudi Arabia

Khi được hỏi liệu Mỹ có chấm dứt bán vũ khí cho quốc gia đồng minh hàng đầu ở Trung Đông hay không, Tổng thống Trump cho biết, ông đang theo dõi tình hình Yemen kĩ lưỡng đề đưa ra quyết định.

Vụ ném bom vào xe buýt đã được phía Saudi Arabia thừa nhận vào hồi tháng 9 nhưng theo nhiều nhà hoạt động nhân quyền, đây chỉ là một trong nhiều vụ sử dụng vũ khí làm dân thường thiệt mạng của nước này tại Yemen.

Mỹ đang là nước cung cấp vũ khí hàng đầu cho Saudi Arabia. Trong chiến dịch quân sự tại Yemen, Mỹ không phải là nước tham chiến trực tiếp nhưng lại làm hoạt động tình báo và tiếp nhiên liệu cho các tiêm kích của Saudi Arabia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top