Tổng thống Trump chê EU tệ không khác gì Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra bình luận rằng, giao dịch thương mại với EU tệ và bất công như thương mại với Trung Quốc, trong khi đó, Mỹ mất đến cả gia tài để bảo vệ các đồng minh nhỏ bé ở châu Âu.

“EU có thể tệ như Trung Quốc. Họ làm những điều kinh khủng với chúng tôi. Tôi có thể miêu tả điều đó rõ hơn ở một cách khác. Họ có thặng dư thương mại 151 tỉ USD vào năm 2017, trong khi chúng tôi lại dành cả một gia tài vào NATO để bảo vệ họ”, Tổng thống Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News.

Trong năm 2017, Mỹ có thậm hụt thương mại 101 tỉ USD với EU. Để so sánh, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 336 tỉ USD.

ảnh 1

Tổng thống Trump cho rằng, EU là đồng minh của Mỹ nhưng tệ không khác gì Trung Quốc

Chính sách “nước Mỹ lên trên hết” đã khiến Tổng thống Trump áp đặt thuế quan mặt hàng sắt và thép nhập khẩu từ Trung Quốc và cả các đồng minh EU, Canada. Động thái này khiến các quốc gia bị ảnh hưởng bất bình và đưa ra biện pháp đáp trả.

Sau khi EU áp thuế nhiều mặt hàng Mỹ trị giá 3,5 tỉ USD, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẵn sàng đánh thuế nhằm vào ô-tô nhập khẩu từ châu Âu.

“Hãy nhìn vào ngành ô-tô, họ đưa Mercedes đến Mỹ nhưng chúng ta lại không thể gửi ô-tô của mình theo chiều ngược lại. Hãy nhìn những gì họ làm với nông dân của chúng ta. Họ không muốn sản phẩm nông nghiệp Mỹ. Họ đang bảo vệ nông dân của họ nhưng chúng ta thì không”, Tổng thống Trump nhấn mạnh trên Fox News.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top