Tổng thống Trump cảnh báo Iran, đừng bao giờ đe dọa Mỹ nếu không muốn bị trừng phạt

1 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 23-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran, đừng bao giờ đe dọa Mỹ nếu không muốn phải đối mặt với những hậu quả "ít ai từng thấy trong lịch sử". Lời phát biểu này của ông Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani có phát biểu mang tính khiêu khích với phía Mỹ rằng “cuộc chiến tranh với Iran sẽ là mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh”.

Tổng thống Mỹ đã viết một bình luận trên tài khoản Twitter gửi trực tiếp tới người đồng cấp Iran Hassan Rouhani với nội dung: Tehran sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu một lần nữa đe dọa nước Mỹ. Ông cũng tuyên bố Mỹ "không còn là một đất nước chấp nhận những ngôn từ về bạo lực và chết chóc" và cảnh báo Iran "hãy cẩn trọng".

ảnh 1

Tổng thống Trump cảnh báo Iran đừng bao giờ đe dọa Mỹ 

Iran đã phải đối mặt với những áp lực trừng phạt ngày càng tăng của Mỹ sau khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Tehran luôn nói rằng chương trình hạt nhân của nước này để phát triển năng lượng điện và các dự án hòa bình khác.

Trong một bài phát biểu vào cuối ngày 22-7, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã lên án các nhà lãnh đạo Iran là “mafia” và hứa ủng hộ không giới hạn cho người Iran không hài lòng với chính phủ của họ.

Các tuyên bố trên của Tổng thống Trump và ngoại trưởng Mỹ là lời đáp trả cho phát biểu trước đó của Tổng thống Rouhani cảnh báo việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này cũng như các quốc gia có quan hệ thương mại với Tehran sẽ là nguyên nhân gây ra "các cuộc chiến tranh". Ông cảnh báo động thái của Washington sẽ kéo theo các tác động tiêu cực và cam kết sẽ "đánh bại" Mỹ trong vấn đề này. 

Washington ban đầu lên kế hoạch đóng cửa thị trường dầu mỏ toàn cầu bằng cách cầu tất cả các nước khác ngừng mua dầu thô Iran vào tháng 11. Nhưng sau đó, Mỹ đã phần nào giảm bớt lập trường của mình và nói rằng có thể cấp miễn trừ cho một số đồng minh đặc biệt phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Iran.

bình luận(1 bình luận)

20x20dang trung thang

toi cho rang y kien cua dat nuoc iran de phat trien vu khi hat nhan de phong thu dat nuoc khi bi tat cong thoi chu khong co muc dich gi chien tranh voi nguoi my va tat ca cac quoc gia tren the gioi dau ngai hieu sai roi ngai tong thong my oi hay go bo lenh trung phat iran di nguoi dan nuoc do hien lanh lam chu khong co phat trien vu khi de danh nhau dau anh ban nguoi my oi hay suy nghi ky lai di anh ban nguoi my

Cùng chuyên mục
Top