Tổng thống Trump bỏ ngỏ khả năng công nhận Crimea thuộc Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khiến nhiều người bất ngờ bằng việc bỏ ngỏ khả năng công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga. Điều này được đưa ra chỉ 2 tuần trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Nga Putin.

Trả lời phỏng vấn với các phóng viên về việc Nga tuyên bố chủ quyền với bán đảo Crimea, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng ta sẽ phải cân nhắc”.

“Tôi sẽ nói chuyện với ông ấy về mọi thứ, chúng tôi sẽ bàn về Ukraine, Syria, vấn đề bầu cử. Chúng tôi không muốn ai can thiệp bầu cử của mình”, ông Trump nói thêm về nội dụng hội nghị với Tổng thống Putin.

ảnh 1

Tổng thống Trump chuẩn bị gặp mặt ông Putin vào tháng 7

Cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Tổng thống Trump và Putin được ấn định diễn ra tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16-7. Theo các trợ lí của 2 nhà lãnh đạo, cả những vấn đề như kiểm soát vũ khí, Nga tái gia nhập G8 cũng sẽ được bàn thảo.

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý với kết quả phần lớn người dân đồng ý với quyết định này. Tuy nhiên, các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, khẳng định không công nhận sự sáp nhập trên và áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì hành động này.

Trước đây, Tổng thống Trump từng đưa ra những bình luận tương tự về bán đảo Crimea, nơi có 60% dân số là người gốc Nga. Ông được cho là đã nói với các lãnh đạo G7 rằng: “Crimea thuộc Nga là do tất cả mọi người ở đó đều nói tiếng Nga” và “Moscow đã dành rất nhiều tiền cho khu vực này” trong vòng 4 năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top