Tổng thống Trump bất đồng với tình báo Mỹ về Iran, Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa gọi các lãnh đạo tình báo hàng đầu của Mỹ là "vô cùng thụ động và ngây thơ" về Iran, đồng thời bác bỏ đánh giá của họ về việc coi Triều Tiên là một mối đe dọa.

Lãnh đạo nhiều cơ quan tình báo Mỹ đã nói với một ủy ban của thượng viện Mỹ vào hôm 29-1 rằng, mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên vẫn hiện hữu, trong khi Iran không còn nỗ lực để sở hữu vũ khí hạt nhân, điều trái ngược với những đánh giá của Tổng thống Trump về  hai quốc gia trên.

“Những quan chức tình báo đang vô cùng thụ động và ngây thơ về mối nguy hiểm từ Iran. Bọn họ đã hoàn toàn sai lầm”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 30-1.

ảnh 1

Tổng thống Trump có nhận định trái ngược với các cơ quan tình báo Mỹ

Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran từ tháng 5-2018 sau khi cáo buộc Iran không tuân thủ những cam kết về phi hạt nhân hóa.

Báo cáo của các cơ quan tình báo lên thượng viện Mỹ còn bao gồm nhiều đánh giá trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump như mối đe dọa của Nga đến bầu cử Mỹ, nguy cơ trở lại của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trong khi Tổng thống Trump chuẩn bị có hội nghị thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un thì Giám đốc cơ quan tình báo nội địa (NI) Dan Coats và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel lại khẳng định Bình Nhưỡng coi vũ khí hạt nhân yếu tố quyết định tới sự sống còn của Triều Tiên và không dễ dàng từ bỏ.

Ngoài ra, các lãnh đạo tình báo Mỹ cũng cảnh báo IS vẫn có thể thực hiện những vụ tấn công khủng bố từ Syria và Iraq nhằm vào các nước phương Tây, bất chấp việc Tổng thống Trump khẳng định đã chiến thắng nhóm khủng bố này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top