Tổng thống Trump: Ả-Rập Saudi đồng ý sản xuất thêm 2 triệu thùng dầu/ngày

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, Quốc vương Salman của Ả-Rập Saudi đã chấp thuận yêu cầu của ông về việc tăng sản lượng dầu thêm 2 triệu thùng/ngày để bù vào nguồn cung cấp bị hạn chế do trừng phạt đối với Venezuela và Iran.

“Vừa nói chuyện với Quốc vương của Ả-Rập Saudi để giải thích cho ông ấy rằng, do khủng hoảng và sự hỗn loạn ở Iran và Venezuela, tôi cần đề nghị Ả-Rập Saudi tăng nguồn cung dầu, có thể là khoảng 2 triệu thùng để bù loại khoảng trống đó. Ông ấy đã đồng ý”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 30-6.

Hiện quốc gia Trung Đông đang cung cấp khoảng 11 triệu thùng dầu/ngày cho thị trường quốc tế. Cách đây ít ngày, Ả-Rập Saudi, Nga cùng nhiều quốc gia xuất khẩu dầu lớn khác cũng mới đồng ý cùng nhau tăng sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày.  

ảnh 1

Tổng thống Trump đã thuyết phục Ả-Rập Saudi bình ổn giá dầu sau khi trừng phạt Iran

Chính quyền Tổng thống Trump hiện đang kêu gọi các nước ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran với hạn chót là vào tháng 11 này khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với Tehran. Mỹ thậm chí dọa trừng phạt cả các quốc gia đồng minh nếu không nghe theo những yêu cầu này của mình.

Giới chức ngoại giao Mỹ hiện đang cố gắng làm việc với các quốc gia ở khắp châu Âu, châu Á và Trung Đông để thành công trong việc cô lập khả năng xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Không có kế hoạch miễn trừ cho bất kì quốc gia nào được cân nhắc, tuy nhiên, giới chức ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận rằng, việc ngừng nhập khẩu hoàn toàn dầu mỏ của Iran là một thử thách và không có quốc gia nào tình nguyện chịu làm vậy.

Hiện nay, Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước nhập khẩu dầu lớn nhất từ Iran. Tuy nhiên, 2 quốc gia này từng được miễn trừ khỏi trừng phạt của Mỹ và vẫn giao dịch thương mại với Iran ngay cả trước khi có thỏa thuận hạt nhân 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top