Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tập trung quyền lực "không vì cá nhân"

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thực hiện những thay đổi hiến pháp, cho phép chuyển hệ thống chính trị của nước này xoay quanh chiếc ghế tổng thống đầy quyền lực, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng khẳng định điều đó không xuất phát từ “vấn đề cá nhân” mà vì sự ổn định chính trị của quốc gia.

ảnh 1Ông Erdogan khẳng định việc tập trung quyền lực là vì đại cục, giúp đem lại sự ổn định chính trị chứ không có "toan tính cá nhân"
Những bình luận mới nhất của ông Erdogan được đưa ra sau khi các nhóm xã hội dân sự tỏ ra e ngại rằng tổng thống đương nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm tới mục tiêu trở thành nhân vật thâu tóm quyền lực số 1 ở nước này. Điều này càng trở nên đáng ngại hơn khi trong thời gian qua, Tổng thống Erdogan ngày càng thể hiện tính độc đoán rõ ràng hơn.

Hệ thống chính trị hiện tại của Ankara có những quy định làm giới hạn quyền lực của tổng thống.

Ông Erdogan khẳng định: “Hệ thống chính trị xoay quanh tâm điểm tổng thống không phải là vấn đề cá nhân của Tayyip Erdogan”.

Bên cạnh đó, theo vị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, việc thay đổi hiến pháp tập trung quyền lực cho tổng thống sẽ do người dân nước này quyết định trong một cuộc trưng cầu dân ý, chứ không chỉ do Quốc hội định đoạt.

Một ủy ban Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ bắt đầu nhóm họp vào tuần tới để bàn thảo hiến pháp sao cho dân chủ hơn. Trong khi đó, các đảng đối lập vẫn phản đối mạnh mẽ những thay đổi có thể mang lại cho ông Erdogan những quyền lực to lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top