Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Nga đang "đổ dầu vào lửa" tại Trung Đông

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Trong một cuộc họp với các đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara vào hôm 12-1, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã khẳng định rằng, Nga đang chia rẽ Syria thành nhiều phần nhỏ và làm căng thẳng toàn bộ tình hình Trung Đông.

Theo ông Erdogan, chính quyền Nga và đồng minh Iran đang không chỉ gây bất ổn ở Syria mà là toàn bộ Trung Đông.

“Nga không hề chiến đấu với IS. Trái lại, họ tạo ra môi trường chia rẽ tại đây. Mục đích chính của Moscow chỉ nhằm để giữ Tổng thống Assad tại vị”, tờ Hurryyiet trích dẫn lời ông Erdongan.
ảnh 1Tổng thống Recep Tayyip Erdogan

Ngay sau khi lời phát biểu này được đăng tải, Bộ Ngoại giao Nga đã lập tức đưa ra lời đáp trả, qua đó nhấn mạnh rằng, những gì Tổng thống Erdogan nói hoàn toàn phi lí và Nga đang tìm kiếm sự dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất ở Syria.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định rằng, Moscow ủng hộ chính quyền dân bầu ở Syria chứ không hề quan tâm, đó là ông Assad hay ai: “Khi hoà bình được lập ở Syria và người dân đi bầu cử. Nga sẽ ủng hộ cho mọi quyết định của người dân”.

Nga đã thực hiện chiến dịch không kích ở Syria kể từ ngày 30-9-2015 theo yêu cầu của Tổng thống Assad. Kể từ đó cho đến nay, hơn 50 máy bay Nga đã thực hiện tổng cộng 5.200 đợt không kích vào các mục tiêu của khủng bố.

Trong khi đó, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Ankara đã bắn rơi một chiến đấu cơ Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch tại Syria. Sau vụ việc này, Moscow liên tiếp cáo buộc Ankara hỗ trợ và buôn bán dầu với IS, cũng như đáp trả bằng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top