Tổng thống Syria sẽ đến thăm Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa cho biết, ông có kế hoạch thăm Triều Tiên để gặp mặt trực tiếp lãnh đạo Kim Jong-un. Đây có thể là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Kim Jong-un với một lãnh đạo nước ngoài tại Bình Nhưỡng.

“Tôi sẽ đến thăm Triều Tiên và gặp lãnh đạo Kim Jong-un”, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời Tổng thống Assad, tuy nhiên không nói rõ thời điểm diễn ra sự kiện này.

Ông Assad được cho là đưa ra tuyên bố này vào hôm 30-5 sau khi có cuộc gặp với đại sứ Triều Tiên Mun Jong Nam.

Triều Tiên và Syria vẫn duy trì mối quan hệ ngoại giao tốt. Liên Hợp Quốc từng cáo buộc Triều Tiên hợp tác với Syria trong sản xuất vũ khí hóa học, tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã phủ nhận diều này. Ngoài ra, cả 2 cùng đều đang chịu sự trừng phạt và cô lập của cộng đồng quốc tế.

ảnh 1

Tổng thống Assad sẽ đến thăm Triều Tiên

Kể từ đầu năm đến nay, lãnh đạo Triều Tiên đã tổ chức hội nghị với lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và chuẩn bị là với Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, ông Kim Jong-un lại chưa tiếp một lãnh đạo thế giới nào ở Triều Tiên.

“Thế giới hoan nghênh các sự kiện đáng nhớ trên bán đảo Triều Tiên, vốn được thúc đẩy bởi sự lãnh đạo tài tình và khôn ngoan của ông Kim Jong-un. Tôi chắc chắn ông ấy sẽ giành được chiến thắng cuối cùng”, ông Assad cho hay.

Triều Tiên đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Syria từ năm 1966 bằng việc mở cửa đại sứ quán ở Damascus. Syria cũng mở đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1969.

2 nước trở nên thân thiết hơn khi Triều Tiên gửi 530 lính, bao gồm các phi công, lính tăng thiết giáp và vận hành tên lửa đến Syria trong chiến tranh Ả-Rập – Israel vào năm 1973.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top