Tổng thống Syria phủ nhận bị Nga "giật dây"

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa khẳng định giữa Moscow và Damacus có những bất đồng để phủ nhận chính Nga đưa ra mọi quyết định cho ông.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Mail của Anh, Tổng thống Assad đã phản hồi với câu hỏi liệu Moscow có kiểm soát các quyết định ngoại giao và quân sự của Syria hay không.

“Họ không bao giờ cố gắng ép buộc, ngay cả khi có sự khác biệt. Việc có sự khác biệt giữa các bên là chuyện bình thường, ngay cả khi trong cùng hay khác một chính quyền, nhưng cuối cùng luôn chỉ có một quyết định về Syria và đó là những gì đang diễn ra”, ông Assad khẳng định.

ảnh 1

Tổng thống Assad phủ nhận tầm ảnh hưởng của Nga đối với quyết định của ông

Sự hỗ trợ của Iran và Nga đã thay đổi hoàn toàn cục diện chiến tranh ở Syria. Vào hôm 6-6, hãng tin Reuters đã dẫn một nguồn tin địa phương cho biết, một lính Nga triển khai đến gần biên giới Lebanon đã có xung đột với lực lượng đồng minh do Iran hẫu thuận. Đây được cho là một trong số ít trường hợp Nga có hành động khác với lực lượng đồng minh do Iran chống lưng.

Việc Nga gần đây kêu gọi các lực lượng quân sự hoạt động phi pháp ở Syria rời miền nam nước này được cho là cũng một phần nhằm vào Iran, bên cạnh binh lính Mỹ đang xuất hiện ở thị trấn Tanf.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, Tổng thống Assad còn cho biết, ông mong chờ nội chiến tại Syria sẽ chấm dứt trong một năm nữa, đồng thời chỉ trích Mỹ, Anh và Pháp cố gắng làm chậm lại tiến trình hòa giải với các nhóm phiến quân đối lập.

Hiện quân đội Syria đang nhắm đến việc đòi lại các khu vực gần biên giới Jordan và Israel vẫn còn bị kiểm soát bởi những nhóm phiến quân. Tuy nhiên, đây là điều nan giải do nó lại nằm gần khu vực có quân đội Mỹ triển khai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top