Tổng thống Putin yêu cầu lập dự án xây dựng cây cầu dài nhất thế giới

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống  Putin vừa ra lệnh cho chính phủ Nga thiết lập kế hoạch xây dựng một cây cầu nối liền đảo Sakhalin ở vùng Viễn Đông với phần đất liền của nước này.

“Câu hỏi về việc xây dựng cây cầu giữa Sakhalin với vùng đất liền của Nga đã được thảo luận trong hàng chục năm qua. Đây từng là ước mơ của những người sống tại hòn đảo này”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp với thống đốc vùng Sakhalin Oleg Kozhemyako và cho biết, ông đã chỉ đạo chính phủ lập kế hoạch về dự án này.

Sakhalin là vùng duy nhất ở Nga chưa được kết nối bằng đường bộ với đất liền. Trong khi, bán đảo Crimea mới đây đã được nối liền với Nga nhờ cây cầu dài nhất châu Âu vừa khánh thành hồi tháng 5.

ảnh 1

Cây cầu nối Sakhalin với đất liền Nga sẽ có chiều dài lớn nhất thế giới

Việc xây dựng cây cầu đến Sakhalin được cho là khó khăn và đắt đỏ hơn nhiều so với cầu nối Crimea do đây sẽ là cây cầu dài tới 580km với cả đường tàu hỏa và đường bộ, cùng nhiều cơ sở hạ tầng khác. Nó sẽ bao gồm 3 đường cầu chính và 10 nhánh cầu phụ, cùng chi phí ước tính hàng tỉ USD.

Dân số tại đảo Sakhalin đã giảm đi 30%, đạt khoảng 500.000 người trong gần 25 năm qua do sự thiếu kết nối với vùng đất liền của Nga.

Ngoài cây cầu này, Nga còn có ý định phối hợp cùng Nhật Bản xây cầu nối liền đảo Sakhalin với đảo Hokkaido ở phía nam của nước này nhằm tăng cường sự lưu thông giữa 2 quốc gia.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn thanh sơn

Tuyệt vời ông Mặt Trời!

Cùng chuyên mục
Top