Tổng thống Putin: "Vụ khủng bố Paris đã không xảy ra nếu Mỹ biết lắng nghe"

0 Hoàng Vân (Theo Business Insider)

ANTĐTổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, vụ khủng bố đẫm máu hồi tháng 11-2015 đáng lẽ sẽ không xảy ra, nếu Mỹ nghe theo lời phản đối việc can thiệp Iraq năm 2003.

ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld

Trong bài phỏng vấn với tạp chí Bild (Đức) đăng gần đây trên website điện Kremlin bằng tiếng Anh, ông Putin có bình luận về việc Mỹ xâm lược Iraq năm 2003.

Ông nói: "Nếu như nghe theo lời Gerhard Schröder (cựu thủ tướng Đức), Jacques Chirac (cựu tổng thống Pháp) và tôi, thì có lẽ những vụ khủng bố đẫm máu tại Pháp hồi tháng 11-2015, cũng như những xung đột phức tạp tại Iraq, Lybia và khu vực Trung Đông đã không xảy ra".

Cả ông Gerhard Schröder, Chirac và Putin đều kịch liệt phản đối việc Mỹ xâm lược Iraq cách đây hơn 10 năm.

Vào năm 2007, ông Chirac đã từng phát biểu tương tự cho rằng, việc lật đổ Saddam Hussein đã khiến Trung Đông bất ổn, tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố lan rộng.

Và một thực tế rõ ràng là, đối tượng phải hứng chịu bao đau khổ, mất mát do chiến tranh gây ra chính là những người dân vô tội. Song tất cả đều là sự đã rồi.

Còn với tình hình bất ổn như hiện nay ở Syria, ông Putin đã kêu gọi phương Tây và các quốc gia trên toàn thế giới cùng nhau hợp tác chống lại mối đe dọa chung, đó là chủ nghĩa khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top