Tổng thống Putin vạch ra kế hoạch 7 điểm bình ổn tình hình miền đông Ukraine

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Kiev phải rút toàn bộ quân đội khỏi miền đông nam Ukraine và lực lượng li khai phải ngừng ngay các hành động tấn công đẫm máu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết. Ông Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc điện đàm về “một lệnh ngừng bắn lâu dài” cách đây không lâu.

Tổng thống Putin đã vạch ra kế hoạch 7 điểm nhằm bình ổn tình hình ở miền đông Ukraine.

“Trên đường đi từ thành phố Blagoveschensk đến Ulan-Bator, Mông Cổ, tôi đã vạch ra được một vài ý tưởng và kế hoạch hành động. Nó đã hoàn thành nhưng đây mới chỉ là một bản viết tay”, tổng thống Putin nói với phóng viên.

ảnh 1
Tổng thống Putin vạch ra kế hoạch giải quyết xung đột ở Ukraine chỉ ít lâu sau khi có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, Petro Poroshenko


Kế hoạch của ông Tổng thống Putin gồm:

1. Quân li khai phải ngừng ngay các hành động tấn công quân sự ở vùng Donetsk và Lugansk.

2. Quân đội chính phủ Ukraine phải rút ra xa khu vực chiến sự, nơi mà đạn pháo không thể với đến.

3. Thực hiện đầy đủ và khách quan công việc giám sát và điều hành lệnh ngừng bắn.

4. Ngừng việc sử dụng máy bay tấn công vào dân thường và làng mạc.

5. Trao trả mọi tù binh vô điều kiện.

6. Mở hành lang nhân đạo cho những người tị nạn và vận chuyển hàng cứu trợ đến khắp khu vực Donetsk và Lugansk.

7. Dẫn đội sửa chữa đến những nơi bị phá huỷ và hỗ trợ xây dựng lại cơ sở vật chất.

Tổng thống Putin hy vọng rằng Kiev và lực lượng li khai sẽ đạt được thoả thuận cuối cùng ở cuộc họp sắp tới của nhóm liên lạc giữa các bên liên quan diễn ra vào ngày 5/9.

Ông Putin cũng kêu gọi Ukraine nên đóng vai trò chủ động trong việc bình ổn tình hình vì quyền lợi trước hết là của những người dân sống ở miền đông.

Nhận định về cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine Poroshenko vào đầu ngày 3/9, ông Putin nhấn mạnh rằng quan điểm của của ông và người đồng cấp Ukraine trong việc giải quyết xung đột “đều đã giống nhau”.

bình luận(1 bình luận)

20x20lê hùng

Chỉ tiếc là obama quá nhu nhược đã để cho Putin và nước nga đang hành động như thế ở ucraina, chúng cậy mạnh gây rối loạn rồi xâm lược và bắt nạt kẻ yếu.bây giờ còn làm trò " sói đội lốt cừu", không thể chấp nhận được!Hy vọng Nato sẽ đưa quân và vũ khí vào giúp đỡ ucraina chặn đứng âm mưu xâm lược của đế quốc nga.

Cùng chuyên mục
Top