Tổng thống Putin: Vạch đường cho nước Nga tiến mạnh

0 Hoàng Cường ((Theo RT/Mainichi))
ANTĐ Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 7-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một loạt sắc lệnh liên quan đến phương hướng phát triển đất nước.

ảnh 1
Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev tiếp tục song hành trong nhiệm kỳ mới

Về chính sách kinh tế dài hạn, Tổng thống Nga yêu cầu chính phủ mới, do ông Dmitry Medvedev đứng đầu, đặt mục tiêu tạo 25 triệu việc làm có hiệu suất cao vào năm 2020, tăng cường mức đầu tư lên 25% GDP vào năm 2015 đồng thời cải thiện môi trường kinh doanh trong nước. Ông Putin cũng nhấn mạnh, tầm quan trọng của việc mở rộng vai trò của khoa học và công nghệ, với mục tiêu tăng hơn 30% thị phần sản phẩm các ngành kinh tế công nghệ cao và khoa học chuyên sâu trong GDP vào năm 2018. Cùng với việc xác định tăng lương cho người dân Nga, đặc biệt là giáo viên và bác sĩ, ông Putin yêu cầu cải thiện hệ thống quản lý của chính quyền, trong đó sẽ cho phép người dân đưa ra đề xuất với chính phủ qua internet.  

Về lĩnh vực quân sự, ông cam kết hiện đại hóa kho vũ khí, cải thiện thông tin và tình báo hải quân, đặc biệt là ở Bắc cực và Thái Bình Dương, cũng như dành sự quan tâm đặc biệt tới các lực lượng phòng thủ không gian và hạt nhân của Nga. 

Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo các lợi ích quốc gia của Nga trên cơ sở thực tế và công khai trong các mối quan hệ quốc tế. Điều đó có nghĩa đảm bảo vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, cũng như đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ các khối BRICS, G20, G8 và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Trong Sắc lệnh Tổng thống, ông Putin kêu gọi tăng cường hợp tác với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng, “mối quan hệ hợp tác cùng có lợi” này cần thiết cho sự phát triển của vùng Viễn Đông và khu vực Đông Siberia. 

Những ưu tiên trong chính sách đối ngoại, ông Putin cũng sẽ tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ, và sự đảm bảo từ Mỹ rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này không nhằm vào Nga. Cũng trong Sắc lệnh Tổng thống, Nga sẽ phản đối “các âm mưu sử dụng chiêu bài nhân quyền như một công cụ nhằm gây sức ép chính trị và can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác”. Đối với những nước láng giềng, ông Putin nhấn mạnh tăng cường mối quan hệ với các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập từ Belarus tới Trung Á là những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nga.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top