Tổng thống Putin trấn an người dân bằng nhận định lạc quan về kinh tế Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ  Trong buổi họp báo thường niên diễn ra vào hôm 18-12, Tổng thống Putin đã tuyên bố lạc quan rằng nền kinh tế Nga đã sẵn sàng chống lại khủng hoảng và sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại, muộn nhất là trong vòng 2 năm tới.

Vào năm 2008, Nga cũng như nhiều nước trên thế giới đã rơi vào suy thoái kinh tế và mất tới 7,8 % GDP vào năm 2009. Tuy nhiên, sau đó nền kinh tế Nga đã chống lại khủng hoảng rất tốt và quay trở lại tăng trưởng 4,5% vào năm 2010.

Tổng thống Putin đã khẳng định ngân sách chính phủ vẫn còn dư 1,9% trong năm 2014 và Nga có thể vượt qua suy thoái như đã từng làm vào năm 2009.
ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin

Đồng ruble lao dốc cùng với đó là giá dầu tiếp tục giảm mạnh là những nguyên nhân khiến nền kinh tế Nga gặp khó khăn. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng vừa chấp nhận thêm biện pháp trừng phạt dành cho Nga, tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, đạo luật này sẽ chưa được áp dụng.

“Tình hình kinh tế Nga bị ảnh hưởng đáng kể từ các nhân tố bên ngoài và sự thiếu đa dạng trong các mối quan hệ hợp tác. Những vấn đề hiện tại buộc chúng ta phải tìm thêm nhiều đối tác mới và sự sụt giám giá dầu là điều không thể tránh được trong kinh doanh”, ông Putin nhận định.

Tổng thống Nga khẳng định rằng tỉ giá hối đoái, cùng giá dầu sẽ được kiểm soát. Ông ủng hộ động thái của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) trong những quyết định điều phối gần đây, tuy nhiên cho rằng CBR nên phản ứng nhanh hơn với những sự thay đổi.

Vào hôm 15-12, CBR đã tăng lãi suất tiền gửi tối đa lên 17% nhằm giảm tốc độ tụt dốc của đồng ruble và vào hôm 17-12, ngân hàng này lại công bố một gói biện pháp nhằm ngăn chặn sự rối loạn của thị trường tài chính trong nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top