Tổng thống Putin tính biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt EU

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thúc giục chính phủ nhanh chóng đưa ra những phương án đối phó lại các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Nga về vấn đề khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Putin nhấn mạnh rằng chính phủ Nga cần phải làm việc một cách cẩn trọng và nhanh nhất có thể để hỗ trợ các nhà sản xuất nội địa nhưng không làm tổn hại đến người tiêu dùng.

Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng áp lực chính trị được sử dụng để chống lại kinh tế Nga là không thể chấp nhận được, đây là hành động đi ngược lại luật pháp pháp và quy định quốc tế.

ảnh 1
Tổng thống Nga, Vladimir Putin

Cùng ngày với lời phát biểu của ông Putin, Thủ tướng Nga Medvedev cũng cho rằng Moscow sẽ cân nhắc những biện pháp đáp trả thích hợp với lệnh trừng phạt của EU chống lại các hãng hàng không Nga.

Vào hôm 5/8, nhật báo Vedomosti đã đưa tin Nga đang xem xét việc hạn chế hoặc cấm hoàn toàn các chuyến bay từ châu Âu đến Nga, bay qua không phận Siberia, để đáp trả lại lệnh trừng phạt của EU đã khiến hãng hàng không Aeroflot và Dobrolet phải huỷ nhiều chuyến bay vào hôm 4/8.

Vào tuần trước, EU vừa áp đặt thêm một lệnh trừng phạt mới nhắm vào các ngành công nghiệp quốc phòng, năng lượng và tài chính của Nga. 5 ngân hàng của Nga đã bị ảnh hưởng, trong đó có cả ngân hàng lớn nhất, Sberbank. Những các nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt sẽ bị cấm tạo vốn ở thị trường EU.

Lệnh trừng phạt của EU đến sau khi Mỹ cũng vừa trừng phạt các ngành tài chính và năng lượng của Nga. Ngoài ra vào hôm 5/8, chính phủ Thuỵ Sĩ cùng vừa mở rộng trừng phạt lên 26 cá nhân cũng như 18 tổ chức của Nga và Ukraine.

Nhật Bản cũng ủng hộ các nước phương Tây bằng việc tăng cường trừng phạt Moscow. Danh sách này đã được công bố bởi Bộ Ngoại giao Nhật vào hôm 5/8, bao gồm cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, một số lãnh đạo cấp cao của công hoà nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, cũng như một vài cá nhân có liên quan trực tiếp đến sự sáp nhập của Crimea.

Mặc dù vô vàn sức ép đang đặt lên Nga, tuy nhiên doanh nhân thân Tổng thống Putin, Gennady Timchenko cho biết rằng các công ty lớn bị thiệt hại bởi lệnh trừng phạt không hề nghĩ đến việc tạo áp lực lên tổng thống Putin, do quyền lợi của Nga đang gắn liền với cuộc xung đột ở Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top