Tổng thống Putin: Tên lửa Avangard giống như vệ tinh nhân tạo Sputnik-1

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ví việc phát triển ra tên lửa siêu thanh Avangard như việc Liên-xô phóng lên quỹ đạo vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới Sputnik-1 vào năm 1957.

“Nga dường như không thể tạo ra bất kì bước ngoặt nào trong công nghệ quốc phòng cho tới thời gian gần đây. Ví dụ như việc phát triển tên lửa siêu thanh Avangard quan trọng như việc phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên”, Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu thường niên trước quốc hội Nga.

Liên-xô từng phóng vệ tinh nhân tạo Sputnik-1 lên quỹ đạo trái đất vào ngày 4-10-1957 và nó đã đi vòng quanh trái đất trong vòng 3 tuần trước khi hết nhiên liệu. Chỉ có đường kính 58cm, Sputnik-1 được trang bị 4 ăng-ten bên ngoài để truyền sóng radio.

ảnh 1

Tổng thống Putin ca ngợi sự phát triển của tên lửa Avangard

Có rất ít thông tin được xác minh là chính xác về tên lửa Avangard. Giới chức quốc phòng Nga chỉ hé lộ nó có thể đạt vận tốc Mach 27 và đã thử nghiệm thành công vào đầu năm 2019.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov, Nga đã bắt đầu phát triển Avangard từ năm 2002 khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo và bắt đầu triển khai tên lửa phòng không đến châu Âu. Ông Ivanov khẳng định, Nga đã sản xuất được hàng chục tên lửa này và đang đặt ở nhà máy ở tình trạng chưa bơm nhiên liệu nhằm giúp nó có tuổi thọ lớn hơn.

Tổng thống Putin từng nhắc đi nhắc lại rằng đây là loại tên lửa mà không có một hệ thống phòng không hiện tại và tiềm năng nào có thể ngăn chặn được, đơn giản là vì không quốc gia nào có tên lửa nhanh như Avangard và không ai có được công nghệ bí mật này của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top