Tổng thống Putin sẵn sàng rút khỏi hiệp ước cắt giảm vũ khí với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 6-6-2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3) với Mỹ nếu Washington cảm thấy nó là không cần thiết.

“Nếu không ai cảm thấy cần phải gia hạn START-3 (New START) thì chúng tôi sẽ rút khỏi thỏa thuận. Chúng tôi đã nhấn mạnh hàng trăm lần rằng Nga sẽ sẵn sàng gia hạn START-3 nhưng Mỹ từ chối đàm phán. Nếu không có tiến trình đàm phán chính thức thì đến năm 2021, mọi thứ sẽ kết thúc”, Tổng thống Putin nói tại diễn đàn kinh tế Saint Petersburg vào hôm 6-6.

Theo ông Putin, điều này đồng nghĩa với việc vũ khí hạt nhân sẽ lơ lửng trên đầu mỗi người, tuy nhiên, Nga không quan ngại điều này do nước này đã phát triển loại vũ khí mới có khả năng đảm bảo an ninh về lâu dài.

ảnh 1

Tổng thống Putin khẳng định quan điểm cứng rắn của Nga với hiệp ước START-3

Hiệp ước START-3 được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký kết với cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào năm 2010 và có thời hạn đến 2021, đồng thời kèm theo điều kiện gia hạn thêm 5 năm. Hiệp ước này có mục tiêu hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân được Nga và Mỹ sở hữu.

START-3 và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từng được coi là 2 thỏa thuận trụ cột trong vấn đề giải trừ vũ khí và giảm thiểu căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ và Nga đã cùng tuyên bố rút khỏi INF từ tháng 2-2019 sau khi cáo buộc đối phương vi phạm thỏa thuận. Cả 2 nước hiện đều đã tuyên bố phát triển các loại vũ khí mới mà bị coi là cấm bởi INF.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top