Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Mỹ tệ hơn dưới thời Tổng thống Trump

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng cho rằng, niềm tin giữa Nga và Mỹ đã bị xói mòn dưới thời Tổng thống Donald Trump, mặc dù trước đây, cả 2 nhà lãnh đạo đều cho thấy sự sẵn sàng cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington. 

Trong cuộc phỏng vấn vào hôm 12-4, Tổng thống Putin cho biết, nếu Tổng thống Donald Trump có ý định làm giảm căng thẳng trong quan hệ Nga – Mỹ thì ông ấy đã hoàn toàn thất bại trong kế hoạch này.

“Tôi có thể nói rằng, mức độ tin tưởng giữa Nga và Mỹ đang ở mức có thể làm việc được, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự, tuy nhiên nó không hề cải thiện. Mà mặt khác, nó còn có phần xói mòn”, ông Putin nói với đài phát thanh Mir.

Đây được coi là tuyên bố mang tính tiêu cực nhất của Nga nhằm vào mối quan hệ với Mỹ kể từ sau khi Tổng thống Trump nhậm chức. Trước đây, cả Tổng thống Putin và Trump đều tỏ ra sẵn sàng hàn gắn mối quan hệ đã xuống mức xấu nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

ảnh 1

Tổng thống Putin tỏ ý thất vọng với quan hệ Nga - Mỹ

Tuyên bố của ông Putin đưa ra chỉ ít ngày sau khi Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk tấn công một căn cứ không quân của Syria. Đây là hành động được Washington khẳng định là để đáp trả cho vụ tấn công hóa học vào dân thường mà quân đội Syria bị cáo buộc thực hiện, tuy nhiên, Moscow lại cho rằng đây là hành động phi pháp của Mỹ dựa vào một vụ tấn công hóa học được dàn dựng.

Trong cuộc gặp mới diễn ra vào hôm 12-4 với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động của Mỹ, đồng thời lấy làm khó hiểu về những ý tưởng không đồng nhất hay tối nghĩa được thể hiện bởi chính quyền ông Trump. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Văn Bình

Đối với nước Mỹ chỉ có sức mạnh mới làm cho họ mới thuyết phục được họ, không có giải pháp chính trị với Mỹ.

Cùng chuyên mục
Top