Tổng thống Putin: Quá sớm để bàn chuyện Assad tị nạn ở Nga

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Ngày 12-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, thời điểm hiện nay là quá sớm để bàn chuyện cấp quyền tị nạn chính trị cho Tổng thống Syria Bashar Assad đến Nga. Ông Assad chính là đồng minh thân thiết của chính quyền Putin.

ảnh 1Hai vị tổng thống Syria và Nga có mối quan hệ chính trị thân thiết với nhau
Trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Bild của Đức, Tổng thống Nga Putin nói rằng Moscow ủng hộ một cuộc cải cách hiến pháp ở Syria, và nếu cuộc bầu cử tiếp theo đảm bảo sự dân chủ, thì “ông Assad sẽ không phải đi đâu cả, sẽ chẳng có vấn đề gì nếu như ông ấy được chọn làm tổng thống hoặc là không”.

Cũng ở cuộc phỏng vấn này, ông chủ điện Kremlin từ chối dự đoán về vai trò có thể của Moscow trong việc giúp… “đẩy” ông Assad khỏi ghế tổng thống Syria. Theo ông Putin, nếu muốn thì Moscow hoàn toàn có thể làm được điều đó.

“Chúng tôi đã cấp quyền tị nạn chính trị cho Snowden ở Nga. Đối với trường hợp của ông Assad, chỉ khó khăn hơn một chút mà thôi”, Tổng thống Nga bày tỏ.

Trước đó, vào tháng 9-2015, Nga đã bắt đầu triển khai những cuộc không kích nhắm vào các vị trí của nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, nỗ lực này lại phải nhận một số chỉ trích cho rằng Moscow tấn công cả phe đối lập của Tổng thống Syria Assad hiện nay.

Các bên liên quan gồm Nga, Mỹ, các quốc gia ở Trung Đông hiện vẫn đang tăng cường các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và các phe đối lập để đạt được thỏa thuận hòa bình, song quan điểm giữ ông Assad ở lại trung tâm quyền lực là rào cản khiến các bên chưa tìm được tiếng nói chung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top