Tổng thống Putin: Phương Tây gây ra sự bất ổn tại Trung Đông

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN -  Trong cuộc trò chuyện với French TV, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc Washington và các đồng minh sử dụng cuộc khủng hoảng ở Syria làm "trò chơi chính trị" và vô cớ cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh. 

“Tôi tin chắc rằng, các nước phương Tây phải chịu một phần trách nhiệm đối với những gì đang xảy ra trong khu vực Trung Đông nói chung và tại Syria nói riêng. Còn nhớ khi tất cả mọi người đua nhau ủng hộ phong trào Mùa xuân Ả-Rập không? Còn nhớ tới Libya và Iraq trông như thế nào trước khi bị hủy hoại bởi quân đội Mỹ và các đồng minh chứ?

Trước phong trào Mùa xuân Ả-Rập, Trung Đông không hề đi theo nền dân chủ nhưng dù thế nào đi nữa, khu vực này cũng không có dấu hiệu của khủng bố. Họ từng không phải là một mối lo ngại nhưng giờ họ lại trở thành cội nguồn của khủng bố”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

ảnh 1

Tổng thống Putin cho rằng, phương Tây phải chịu trách nhiệm về sự bất ổn của Trung Đông

Trong bài phỏng vấn, Tổng thống Putin cũng tỏ ý không tin những lời giải thích của Mỹ về vụ không kích nhầm, giết chết 80 binh lính Syria: “Mỹ nói, cuộc không kích đó là một sai lầm, khiến cướp đi sinh mạng của 80 người nhưng IS lại phản công ngay sau đó. Đã có nguồn tin cho biết, quân đội Mỹ đã chuẩn bị cho cuộc tấn công này trước đó vài ngày. Làm sao họ có thể mắc sai lầm sau khi đã chuẩn bị trước lâu như vậy? Đây chính là lý do vì sao thỏa thuận ngừng bắn giữa 2 nước đã thất bại và tôi không nghĩ đó là lỗi của Nga”.

Về việc Tổng thống Pháp Francois Hollande và chính quyền ông Obama cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh tại Syria, ông Putin gọi đây là một phát ngôn chính trị vô căn cứ và không mang lại bất cứ giải pháp nào cho tình hình thực tế.

Mặc dù có một số phát ngôn khá gay gắt trong cuộc phỏng vấn, ông Putin khẳng định ông vẫn rất lạc quan về một giải pháp ngoại giao tại Syria, đồng thời, tuyên bố rằng, lời đề nghị “sắp xếp lại” chuyến công du tuần sau tới Pháp, thay thế cho chuyến công du đã bị hủy bỏ mới đây, là cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top