Tổng thống Putin nhận huân chương hữu nghị của Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã trao huân chương hữu nghị đầu tiên của nước này cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và gọi ông là bạn thân nhất của mình, điều dường như nhấn mạnh mối quan hệ sâu sắc giữa Nga và Trung Quốc trong bối cảnh 2 nước cùng không có quan hệ tốt với phương Tây.

Tổng thống Nga Putin đang có mặt tại Trung Quốc để chuẩn bị dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sắp diễn ra tại thành phố cảng Thanh Đảo nhưng trước đó ông đã dừng chân ở Bắc Kinh để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Dù tình hình quốc tế đang xảy ra nhiều biến động, Trung Quốc và Nga vẫn coi việc phát triển quan hệ song phương là ưu tiên hàng đầu", ông Tập Cận Bình tuyên bố trong buổi lễ tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh trước khi trao huân chương hữu nghị đầu tiên cho Tổng thống Putin.

Ông Tập Cận Bình sau đó cũng gọi Tổng thống Putin là "người bạn tốt lâu năm của người dân Trung Quốc” và “lãnh đạo của một quốc gia vĩ đại có ảnh hưởng trên khắp thế giới”.

ảnh 1

Tổng thống Putin được trao huân chương hữu nghị của Trung Quốc

Tổng thống Putin đã đáp lại bằng lời cảm ơn tấm lòng và sự coi trọng của Trung Quốc: “Tôi xem điều này như một sự công nhận cho các nỗ lực của Nga trong việc phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc. Đây là sự quan tâm đặc biệt và tôn trọng dựa trên lợi ích quốc gia, người dân 2 nước và tình bạn cá nhân của chúng tôi".

Trong lần gặp nhau này, 2 nhà lãnh đạo cũng cùng chứng kiến lễ kí kết của nhiều hợp đồng và thỏa thuận hợp tác giữa 2 nước với giá trị tổng cộng khoảng 1 tỉ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top