Tổng thống Putin: Nga-Trung Quốc có chung quan điểm về thế giới

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐTổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố, một ủy ban hợp tác đầu tư của Nga và Trung Quốc vừa được thành lập nhằm đưa gần 60 dự án kinh tế trị giá 50 tỉ USD của 2 nước vào thực hiện.

“58 dự án kinh tế với tổng giá trị đầu tư 50 tỉ USD đã được chọn để thực hiện trong thời gian tới”, Tổng thống Putin nói tại thủ đô Bắc Kinh vào hôm 25-6.

Đi cùng ông Putin trong chuyến công du Trung Quốc còn có nhiều lãnh đạo cấp cao như Chánh văn phòng Tổng thống Nga Sergey Ivanov, 5 phó thủ tướng và một vài bộ trưởng cũng như giám đốc tập đoàn năng lượng Gazprom và Rosneft. Hơn 50 thỏa thuận đã được kí bởi ông Putin, ngoài ra, Tổng thống Nga còn có buổi tọa đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều quan chức cấp cao khác tại Bắc Kinh.

ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải)

Trong các thỏa thuận trên, đáng  chú ý có việc Tập đoàn Hóa học Quốc gia Trung Quốc (ChemChina) đã mua lại 40% cổ phần nhà máy xăng hóa học của công ty Rosneft Nga tại vùng Viễn Đông. Hợp đồng cung cấp 2,4 triệu tấn dầu thô cho ChemChina cũng đã được thống nhất.

Nga và Trung Quốc cũng sẽ cùng nhau phát triển một loại máy bay chở khách mới có thể mang được 300 người, nhằm đối đầu với các máy bay của Boeing và Airbus.

Nhấn mạnh tới những thành quả đạt được trong việc hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, Tổng thống  Putin khẳng định rằng, 2 nước luôn cố gắng cân bằng lợi ích và đây chính là lí cơ sở để mở rộng hợp tác ra cả các vấn đề quốc tế.

“Những nỗ lực của Nga và Trung Quốc đóng góp cho ổn định thế giới và chúng tôi có quan điểm rất giống nhau. Bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) là những tổ chức đóng vai trò quan trọng trên thế giới”, Tổng thống Putin nhấn mạnh trong buổi họp báo với ông Tập Cận Bình.

Lần cuối cùng Tổng thống Putin đến Trung Quốc là vào hồi tháng 9 năm ngoái. Riêng trong năm 2015, lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã gặp nhau 5 lần và kể từ năm 2013 đến nay, 2 người đã gặp nhau 15 lần.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top