Tổng thống Putin: Nga hỗ trợ cả quân đội Syria lẫn phe đối lập diệt IS

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, không quân nước này không chỉ hỗ trợ quân đội Syria mà còn giúp cả lực lượng đối lập tại Syria trong việc chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

“Chúng tôi đang hỗ trợ cho cả lực lượng quân đội Syria lẫn các phiến quân đối lập thực sự muốn tiêu diệt khủng bố IS. Một vài nhóm thừa nhận điều này một cách công khai, một vài nhóm im lặng, tuy nhiên, công việc vẫn đang tiến hành. Chúng tôi hỗ trợ họ bằng các phi vụ không kích tại chiến tuyến”, Tổng thống Putin cho hay.

ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Trong bài trả lời phỏng vấn của mình, ông Putin cũng phủ nhận những cáo buộc của phương Tây về việc tấn công vào các nhóm chống đối chính phủ thay vì khủng bố tại Syria, và cáo buộc truyền thông châu Âu-Mỹ còn đang cố gắng che đậy những sai lầm của liên quân do Mỹ dẫn đầu như việc ném bom nhầm vào bệnh viện tại Afghanistan hồi tháng 10-2015.

Giải thích mục tiêu của Nga trong cuộc nội chiến tại Syria, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, Moscow không tìm cách thay đổi hoàn toàn tình hình chính trị ở nước này, điều sẽ khiến nó rơi vào tình cảnh giống với Libya, mà sẽ chỉ cơ cấu lại chính phủ dựa theo hiến pháp mới.

Về quan hệ với các nước G8 và NATO, ông Putin cho biết, Nga không phải là nước chủ động phá hỏng mối quan hệ này và luôn sẵn sàng kết nối trở lại vì mục tiêu chung.

Quan hệ giữa Nga và NATO  còn trở nên xấu hơn kể từ khi Thổ Nhĩ Kì, một nước thành viên khối quân sự chung, bắn rơi máy bay Su-24 của Nga đang hoạt động tại Syria. Tổng thống Putin đã chỉ trích phản ứng quay sang cầu cứu NATO sau khi bắn rơi máy bay Nga là “kì lạ và đáng xấu hổ”, tuy nhiên, ông cũng khẳng định, việc này không thể dẫn đến sự đối đầu quy mô lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top