Tổng thống Putin: Nga có lợi thế nếu chiến tranh hạt nhân với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, Nga sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng kiểu “tên lửa Cuba” nếu Mỹ muốn điều này, đồng thời khẳng định Moscow đang có lợi thế nếu là nước tấn công hạt nhân phủ đầu.

“Chúng tôi đang nói về các phương tiện triển khai trên biển như tàu ngầm hay tàu mặt nước. Chúng tôi có thể đưa tàu đến các vùng biển quốc tế, cộng với việc chúng không đứng yên nên sẽ phải dò tìm. Bạn thử tính toán xem, tên lửa cũng có tốc độ Mach 9 và tầm bắn 1.000km”, Tổng thống Putin nói về khả năng tấn công của hải quân Nga nhằm vào lãnh thổ Mỹ sẽ nhanh hơn nhiều việc Mỹ phóng tên lửa từ châu Âu nhằm vào Nga.

Theo ông Putin, căng thẳng giữa Nga và Mỹ chưa thể sánh bằng thời khủng hoảng tên lửa Cuba và Nga không muốn nó xảy ra, tuy nhiên, nếu Washington muốn điều này, Moscow cũng sẵn sàng đáp trả.

ảnh 1

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng lặp lại khủng hoảng tên lửa Cuba

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào năm 1962 khi Moscow phản ứng với việc Mỹ triển khai tên lửa đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc đưa tên lửa đạn đạo hạt nhân đến Cuba. Đây được cho là thời điểm cao trào nhất của Chiến tranh lạnh khi Mỹ và Liên-xô đứng trước bờ vực của chiến tranh hạt nhân.

Hơn 5 năm thập kỉ trôi qua, căng thẳng lại tiếp tục tăng lên với việc Nga lo sợ Mỹ sẽ triển khai các tên lửa hành trình tầm trung trở lại châu Âu khi rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra vào cuối ngày 20-2, sau khi lãnh đạo Nga cảnh báo Moscow sẽ đáp trả tương đương bất kì sự triển khai tên lửa mới nào của Mỹ tới châu Âu hay gần lãnh thổ Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức đã chỉ trích lời cảnh báo của Tổng thống Putin là hành động tuyên truyền, nhằm hướng sự chú ý của dư luận khỏi sự vi phạm của Nga với hiệp ước INF.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top