Tổng thống Putin: Nga can thiệp giúp Syria tránh rơi vào "hỗn loạn kiểu Libya"

0 Hoàng Cường (Theo RT)
ANTD.VN - Nga đã can thiệp vào Syria để giúp quốc gia Trung Đông này tránh rơi vào tình trạng “hỗn loạn kiểu Libya” và bảo vệ an ninh của chính nước Nga - quốc gia không chấp nhận để cho những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện diện ngay trước cửa ngõ nước mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 26-6.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm căn cứ không quân Khmeymim ở Syria

Quyết định điều lực lượng viễn chinh ủng hộ Chính phủ Syria ở Damascus vào tháng 9-2015 đã được đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và phân tích các rủi ro và những thành quả có thể đạt được, ông Putin nhấn mạnh.

“Tôi đã quyết định rằng hiệu ứng tích cực từ sự tham gia tích cực của chúng tôi vào các vấn đề Syria đối với Nga và những lợi ích của Liên bang Nga sẽ vượt xa việc không can thiệp và quan sát một cách thụ động về cách một tổ chức khủng bố quốc tế phát triển mạnh mẽ hơn gần biên giới của chúng tôi”, ông Putin nói.

“Chủ yếu là chúng tôi đã cố gắng duy trì nhà nước Syria, và chúng tôi đã ngăn chặn sự hỗn loạn theo kiểu Libya ở đó”, ông chủ Điện Kremlin khẳng định, “Việc can thiệp không chỉ dẫn đến sự ổn định của Syria và sự thất bại của IS, mà còn có những tác động tích cực khác vượt xa mong đợi. Toàn bộ khu vực đã hướng tới sự ổn định, trong khi Matxcơva thiết lập mối quan hệ rất tốt với các cường quốc khác trong khu vực như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Về phía trong nước, hàng ngàn phiến quân Hồi giáo từ các nước thuộc Liên Xô (trước đây) gia nhập IS đã bị loại bỏ, cùng với mối nguy hiểm mà chúng gây ra cho an ninh Nga. Quân đội Nga đã đạt được những kinh nghiệm thực tế vô giá trong quá trình chiến đấu, điều không thể có được từ các cuộc tập trận thời bình, theo ông Putin.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, khi Tổng thống Putin được hỏi liệu ông có cam kết giúp ông Assad tiếp tục nắm quyền hay không, người đứng đầu nhà nước Nga nói rằng người dân Syria nên quyết định tương lai của chính họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top