Tổng thống Putin: Lệnh trừng phạt mới sẽ làm thiệt hại chính những nước EU

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Danh sách trừng phạt mới nhất của EU thực sự rất kì lạ trên phương diện đóng góp cho hoà bình, bao gồm cả lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu sau khi EU áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga vào hôm 12/9.

Phát biểu sau cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Tổng thống Putin cho biết Nga không loại trừ khả năng đáp trả lại lệnh trừng phạt mới này. Vào thời điểm hiện tại, ông Putin cho rằng các biện pháp đáp trả chỉ nên được thực hiện khi nó bảo vệ hoặc ít nhất không làm tổn hại đến lợi ích của Nga.

Nhận định về việc EU ngừng quan hệ hợp tác với Nga, ông Putin cho biết: “Luôn có một cách giải quyết khác cho tình hình hiện tại, tuy nhiên, dường như châu Âu không muốn làm việc với Nga. Lệnh trừng phạt chắc chắn sẽ gây ra một điều gì đó tiêu cực, tuy nhiên trong trường hợp này, tôi nghĩ tích cực sẽ nhiều hơn tiêu cực do nó mở ra cơ hội cho các công ty Nga”.

ảnh 1
Tổng thống Putin chỉ trích hành động trừng phạt của EU với Nga

Ông Putin đã chỉ trích hành động của EU là gây bất ổn cho miền đông hơn là giải quyết khủng hoảng do lệnh trừng phạt này bao gồm cả quan chức của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk, Igor Plotnitsky.

Vào hôm 11/9, Moscow đã lên tiếng cho rằng EU không nhìn vào nỗ lực của Nga gần đây nhằm chấm dứt tình trạng đẫm máu ở Ukraine và giải quyết xung đột giữa Kiev và lực lượng li khai.

Lệnh trừng phạt mới của EU sẽ nhắm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga. EU đã cấm 3 công ty năng lượng lớn của Nga là Rosneft, Transneft và Gazprom Neft được huy động vốn ở châu Âu.

Các dịch vụ châu Âu cung cấp cho Nga trong việc khai thác ở Bắc Cực cũng sẽ bị tạm ngưng. Nhiều công ty châu Âu bị cấm xuất khẩu công nghệ quân sự sang Nga.

5 ngân hàng quốc doanh Sberbank, VTB, Gazprombank, Vnesheconombank (VEB) và Rosselkhozbank đều bị cấm vay vốn dài hạn trong vòng 30 ngày từ các công ty châu Âu.

Thêm vào đó, 24 cá nhân bao gồm doanh nhân và chính trị gia của Nga, Crimea và vùng Donbass cũng nằm trong danh sách bị cấm thị thực và đóng băng tài sản ở châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top